Tạo thuận lợi vận tải ASEAN

Ngày 14/3 tại TP Hải Phòng đã khai mạc hội nghị Nhóm công tác Tạo thuận lợi vận tải ASEAN (TFWG) lần thứ 31.

Đây là lần đầu tiên Bộ GTVT Việt Nam đăng cai hội nghị này trong bối cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN vừa được thành lập vào cuối năm 2015.

Hội nghị nhóm này sẽ diễn ra từ ngày 14 – 17/3, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN, ban thư ký ASEAN, đại diện Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT), các Hiệp hội Giao nhận kho vận (AFFA), nhóm dự án Hội nhập khu vực ASEAN do EU tài trợ (ARISE), cơ quan hợp tác quốc tế của Đức (GIZ), Viện nghiên cứu kinh tế khu vực ASEAN và Đông Á (ERIA), trong đó Việt Nam được bầu làm chủ tọa.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị nhằm đàm phán để thống nhất nội dung và dự thảo Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải hành khách qua biên giới bằng phương tiện đường bộ (Hiệp định CBTP); xây dựng kế hoạch công tác chi tiết của Nhóm công tác tạo thuận lợi vận tải ASEAN và Ủy ban điều phối về vận tải quá cảnh ASEAN giai đoạn 2016-2025. Trong đó, tập trung vào các sáng kiến nhằm tạo thuận lợi cho vận tải quá cảnh, vận tải qua biên giới và vận tải đa phương thức với các nước ASEAN. 

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Ngoài ra, hội nghị sẽ cập nhật việc triển khai các hướng dẫn của Nghị định thư 3 và 4 của Hiệp định Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa quá cảnh ASEAN và các khuyến nghị cho Hiệp định khung về vận tải đa phương thức ASEAN.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, thông qua hội nghị này, Việt Nam mong muốn các nước ASEAN sẽ cùng thảo luận và đi đến thống nhất nội dung của Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải hành khách qua biên giới bằng phương tiện đường bộ, để có thể ký kết trong thời gian sớm nhất, nhằm góp phần phát triển hơn nữa vận tải hành khách bằng đường bộ giữa các nước ASEAN, đồng thời thúc đẩy hợp tác du lịch, thương mại, đầu tư và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia láng giềng.

Tiến Hiếu

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản