Tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính

Xác định cải cách thủ tục hành chính là khâu đột phá để cải cách hệ thống hành chính cơ sở, những năm qua, UBND Thành phố Thanh Hóa đã có những bước tiến đáng kể trong hoạt động quản lý Nhà nước.

Phản hồi từ phía người dân cho thấy, cải cách hành chính với cơ chế một cửa liên thông như hiện nay đã đem lại nhiều thuận tiện đáng kể. Mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, đồng thời luôn ý thức nâng cao trách nhiệm và năng lực chuyên môn là chìa khóa để thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính. Năm 2015, Thành phố Thanh Hóa vinh dự lọt vào Top 10 Thành phố được nghiên cứu xây dựng Chỉ số Thành phố thông minh.

Ông Lê Trần Tuân, Phó Giám đốc Trung tâm một cửa liên thông UBND TP. Thanh Hóa cho biết: “trong quá trình thực hiện cải cách thủ tục hành chính, UBND Thành phố đã chủ động rà soát giảm thiểu một số khâu bất hợp lý, từ đó rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, tăng cường những nội dung có thể hoàn thành trong ngày để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhân dân. Đây là một kết quả đáng khích lệ, thể hiện tinh thần làm việc có trách nhiệm của tập thể cán bộ, công chức ở Trung tâm một cửa liên thông và của chính quyền Thành phố”.

Với những giải pháp cụ thể, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mở rộng mang tin học; Áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 đối với tất cả các cơ quan, đơn vị phục vụ quản lý hành chính Nhà nước trên địa bàn. Thành phố Thanh Hóa đã giải quyết kịp thời các giao dịch hành chính cho tổ chức, cá nhân. Nếu như năm 2010 số lượng hồ sơ trả đúng hạn đạt tỷ lệ 92,3% thì năm 2015, số lượng hồ sơ trả đúng hạn đạt 98,8%.

Bên cạnh đó, công tác tiếp dân của UBND Thành phố luôn được chú trọng. Đây vừa là một thủ tục hành chính, vừa là một kênh thông tin hiệu quả để chính quyền gần dân hơn, giải quyết thấu đáo hơn những nguyện vọng chính đáng của nhân dân cũng như phát hiện và giải quyết các mâu thuẫn trong khu dân cư.

Theo ông Nguyễn Trọng Kiên, Phó Chánh Văn phòng UBND TP, kiêm Giám đốc Trung tâm một cửa liên thông Thành phố Thanh Hóa nói: “Công tác quản lý đất đai của UBND Thành phố Thanh Hóa trong những năm qua đã từng bước có những chuyển biển tích cực. Từ khi triển khai Luật Đất đai cho đến nay công tác quản lý đất đai đã đi vào nề nếp, với những thay đổi căn bản so với trước đây.

Với những nỗ lực trên đây, hiệu quả quản lý Nhà nước của Thành phố Thanh Hóa ngày một nâng cao, làm tiền đề cho sự phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội trong giai đoạn đổi mới và hộp nhập quốc tế hiện nay.
Tin, ảnh: Bảo Linh

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản