Sức khỏe của các công nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại Bắc Ninh đã cơ bản ổn định

Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại một số doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Quế Võ và Khu công nghiệp Đại Đồng (Tiên Du, Bắc Ninh), đến trưa 31/8, tình hình sức khỏe của các công nhân đã cơ bản ổn định.

Chú thích ảnh
Các y, bác sĩ thăm khám cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm. Ảnh tư liệu: Thanh Thương/TTXVN

Bước đầu, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh yêu cầu doanh nghiệp cung cấp suất ăn là Công ty TNHH BKtech Vina (xóm Núi, thôn Núi Chè, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) tạm dừng hoạt động cung cấp suất ăn công nghiệp cho đến khi có kết luận về vụ việc; đồng thời gửi xét nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm để xác định nguyên nhân gây ngộ độc

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, tính đến trưa ngày 31/8, đã có 75 trên tổng số hơn 130 bệnh nhân nhập viện đã được ra viện, không có bệnh nhân diễn biến bệnh nặng, không có bệnh nhân tử vong. Trong đó, có 52 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh); 72 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế Quế Võ (có 67 bệnh nhân ra viện); 3 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn (3 bệnh nhân ra viện); 5 bệnh nhân điều trị tại Trạm Y tế xã Hoàn Sơn (5 bệnh nhân ra viện)...

Trước đó, sau bữa trưa ngày 29/8, một số công nhân Công ty TNHH Guhsung Vina (Khu công nghiệp Quế Võ) xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn đã đi đến phòng y tế của công ty vào khoảng 15 giờ 00 cùng ngày. Sau đó, các công nhân không điều trị gì và tiếp tục làm việc. Đến đêm 29/8, những công nhân trên có biểu hiện đau bụng nhiều, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, người mệt mỏi và đến cơ sở y tế khám, điều trị. Trong sáng 30/8, có nhiều công nhân của 4 doanh nghiệp là Công ty Guhsung Vina, Công ty TNHH New Circuit Việt Nam, Công ty HongGoang (cùng ở Khu công nghiệp Quế Võ) và Công ty TNHH Motus Vina (Khu công nghiệp Đại Đồng) có các triệu chứng tương tự.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các cơ sở y tế tích cực cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân. Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc. 

Công ty TNHH BKtech Vina (xóm Núi, thôn Núi Chè, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) là đơn vị cung cấp suất ăn tại các công ty trên. Theo báo cáo ban đầu, Công ty cổ phần BKtech Vina chưa xuất trình được hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động cung cấp suất ăn bao gồm: Hồ sơ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; sổ kiểm thực 3 bước; sổ lưu mẫu thức ăn; hợp đồng cung cấp suất ăn giữa Công ty cổ phần BKtech Vina với 4 công ty trên. Ngoài ra, công ty cũng chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của các nhân viên bếp. 

Qua kiểm tra điều kiện thực tế, Công ty cổ phần BKtech Vina không bảo đảm vệ sinh chung, bảo quản thực phẩm không đúng quy định, có côn trùng xâm nhập trong khu vực chế biến, thùng rác không có nắp đậy, không thực hiện lưu mẫu thức ăn đúng quy định.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu Công ty cổ phần BKtech Vina tạm dừng hoạt động cung cấp suất ăn công nghiệp cho đến khi có kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm; đồng thời gửi xét nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm để xác định nguyên nhân gây ngộ độc. Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cũng tiếp tục điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm dùng trong bữa trưa ngày 29/8; căn cứ kết quả thanh tra, điều tra ngộ độc thực phẩm sẽ xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Thời gian tới, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống của các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp và bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.

Thanh Thương (TTXVN)
15 người nhập viện, nghi bị ngộ độc thực phẩm
15 người nhập viện, nghi bị ngộ độc thực phẩm

Các bệnh nhân nhập viện đều ngụ thành phố Cam Ranh, đã ăn nhiều loại thức ăn, trong đó có món giống nhau là bánh mì.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN