Sữa New Zealand có chất gây ngộ độc

Tập đoàn Fonterra của New Zealand, nhà xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, ngày 3/8 ra thông báo trên toàn cầu rằng đã phát hiện một loại vi khuẩn có thể gây chứng ngộ độc trong một số sản phẩm sữa của mình. Thông báo này đã khiến Nga và Trung Quốc ra lệnh thu hồi toàn bộ sản phẩm sữa bị nhiễm khuẩn.

Thông báo thu hồi sản phẩm sữa mang nhãn hiệu Karicare dán tại gian hàng bán sữa ở siêu thị Wellington, New Zealand ngày 4/8. Ảnh: THX/TTXVN


Theo tập đoàn Fonterra, whey protein (hỗn hợp protein từ đạm sữa) cô đặc và các sản phẩm có thành phần này đã bị nhiễm một loại vi khuẩn độc mang tên Clostridium Botulinum. Whey protein nhiễm khuẩn đã được bán cho 8 khách hàng gồm các công ty sản xuất thực phẩm, đồ uống và các công ty chăn nuôi gia súc để sản xuất sữa công thức, nước tăng lực và các sản phẩm khác. Các nước đã nhập khẩu sản phẩm này của Fonterra gồm có Australia, Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan và Arập Xêút.

Theo thông báo của tập đoàn Fonterra, các khách hàng của tập đoàn đang điều tra xem có sản phẩm nào đang trong quá trình sản xuất bị nhiễm khuẩn không. Nếu cần thiết, các sản phẩm nhiễm khuẩn sẽ bị thu hồi. Hiện chưa có báo cáo gì về các vấn đề sức khỏe do dùng whey protein bị nhiễm khuẩn.

Xét nghiệm ba lô whey protein cô đặc sản xuất hồi tháng 5/2012 cho thấy chúng đều nhiễm loại vi khuẩn Clostridium Botulinum. Các lô sản phẩm này đã được dùng để sản xuất 870 tấn sản phẩm bán ở nhiều thị trường.

Sau thông báo của Fonterra, cả Nga và Trung Quốc đều cấm các sản phẩm của tập đoàn này. Cơ quan bảo vệ người têu dùng Nga đã thu hồi toàn bộ sản phẩm sữa Fonterra, đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng Nga không mua các sản phẩm khác của tập đoàn này.

Trong khi đó, Trung Quốc, nước nhập phần lớn sữa bột từ New Zealand, đã yêu cầu các công ty nhập khẩu trong nước thu hồi bất kỳ sản phẩm nào có thể bị nhiễm loại vi khuẩn trên, đồng thời tăng cường kiểm tra các sản phẩm sữa New Zealand sắp nhập khẩu. Thông tin sữa nhiễm khuẩn xuất hiện trùng với thời điểm tập đoàn Fonterra chuẩn bị ra mắt thương hiệu sữa bột riêng của mình tại Trung Quốc.

Triệu chứng ngộ độc do vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra gồm nôn mửa, tiêu chảy, liệt và có thể tử vong nếu không được chữa trị. Mức độ ngộ độc tùy thuộc vào tuổi của người dùng và lượng sản phẩm sữa đã ăn.

Clostridium Botulinum thường có trong đất. Trong trường hợp nhiễm khuẩn của Fonterra, vi khuẩn này đã xâm nhập do đường ống tại nhà máy chế biến không được vệ sinh sạch sẽ.


Thùy Dương

Sữa Fonterra của New Zealand có thể chứa gây độc
Sữa Fonterra của New Zealand có thể chứa gây độc

Theo Đài Tiếng nói nước Nga ngày 3/8, Công ty sữa lớn nhất của New Zealand là Fonterra hôm 3/8 đã công bố rằng trong một số sản phẩm sữa của họ có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN