Sứ mệnh thiêng liêng bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lịch sử dân tộc ta cho thấy, bảo vệ chủ quyền, giữ gìn toàn vẹn mỗi tấc đất biên cương, từng dặm, lý biển cả thiêng liêng của Tổ quốc không chỉ là trọng trách cao cả của mọi vương triều, mọi thể chế chính trị mà còn là tiêu chí cao nhất để xác định bản lĩnh, ý chí, phẩm giá con người Việt Nam trong hàng ngàn năm qua và mãi mãi.

Phát huy truyền thống anh hùng

Kể từ khi thành lập (7/5/1955) đến nay, Hải quân nhân dân Việt Nam đã lập nên nhiều chiến công oanh liệt, có những chiến công như huyền thoại, được các nhà quân sự, các học giả trong nước và nước ngoài đánh giá như là những kỳ công chiến lược của hải quân ta, của quân đội ta, của dân tộc ta. Từ 141 cán bộ chiến sĩ và 14 ca nô, thuyền gỗ đầu tiên, đến nay Hải quân nhân dân Việt Nam đã trở thành một Quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, cơ bản có đủ những binh chủng cần thiết (tàu mặt nước, tàu ngầm, tên lửa bờ, không quân hải quân, hải quân đánh bộ, đặc công nước, công binh...) làm nòng cốt bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên các vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại Hội thảo Hải quân nhân dân Việt Nam truyền thống và hiện đại (20/4), các thế hệ cùng ôn lại truyền thống Anh hùng lực lượng hải quân.


Để có thể hoàn thành xuất sắc trọng trách cao cả và cũng là sứ mệnh thiêng liêng mà Đảng, Tổ quốc, nhân dân và Quân đội giao phó, Quân chủng Hải quân phải được xây dựng thực sự vững mạnh về chính trị. Nhiệm vụ thường xuyên và có ý nghĩa rất quan trọng hiện nay là phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, làm chủ vũ khí trang bị, sẵn sàng chiến đấu cao. Chú ý kế thừa và phát huy truyền thống dám đánh, quyết đánh và biết đánh thắng của dân tộc (đặc biệt là truyền thống đánh giặc trên sông nước) trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo hiện nay. Ngay trong thời bình, Quân chủng cần phải phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cấp, các ngành, các địa phương, các lực lượng để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trên các vùng biển đảo ngày càng vững chắc (trong đó Hải quân là lực lượng nòng cốt).

Những tấm bia chủ quyền bất tử

Mỗi cán bộ, chiến sĩ Hải quân cần luôn xác định: Bảo vệ chủ quyền biển đảo không chỉ là trọng trách của Đảng, của Nhà nước, của Quân đội, của Quân chủng, của các cấp, các ngành, các địa phương mà còn là tiêu chí cao nhất để đánh giá bản lĩnh, ý chí, phẩm giá của mỗi người Việt Nam nói chung, mỗi cán bộ, chiến sĩ hải quân nói riêng. Lịch sử dân tộc ta sẽ mãi mãi khắc ghi hình ảnh của Thiếu úy, liệt sĩ Trần Văn Phương cùng các đồng đội của mình trong trận chiến đấu ngày 14/3/1988 đã chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên, không nổ súng mà khoác tay nhau tạo thành một vòng tròn đứng quanh đảo chìm, nước biển cao ngang ngực, giữa tâm vòng tròn người là lá cờ Tổ quốc, không nao núng trước những làn đạn xối xả, điên cuồng và hèn hạ của kẻ thù.

Trần Văn Phương và các đồng đội liệt sĩ của anh mãi mãi sống cùng lịch sử dân tộc với tư cách là những tấm bia chủ quyền bất tử. Các anh là niềm kiêu hãnh, tự hào của mọi thế hệ cán bộ chiến sĩ hải quân Việt Nam, của mọi thế hệ người Việt Nam. Hành động anh hùng, lẫm liệt đó của các anh đã thực sự góp phần thức tỉnh, góp phần khơi dậy truyền thống yêu nước của mỗi người dân Việt Nam, đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Từ xưa đến nay mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành làn sóng vô cùng mạnh mẽ, nó lướt qua mọi gian khổ khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ cướp nước và lũ bán nước. Tinh thần đó, khí phách đó, làn sóng vô cùng mạnh mẽ...”, đó chính là điều khiến cho mọi kẻ thù xâm lược nước ta từ xưa đến nay đều khiếp sợ và đều phải chấp nhận thất bại.

Lịch sử 60 năm xây dựng và chiến đấu của Quân chủng Hải quân cũng cho thấy để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, bộ đội hải quân phải biết dựa vào sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân. Sức mạnh chủ yếu của sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo chính là từ đất liền, từ lòng dân cả nước. Lịch sử hào hùng của dân tộc ta đã khẳng định: Giữ nước là giữ dân, là cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, giữ nước phải vì dân. Có như vậy mới huy động được sức mạnh của toàn dân vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, lấy bộ đội hải quân làm nòng cốt.

Điều quân dân cả nước tự hào và luôn tin tưởng là càng gian khổ hy sinh, cán bộ chiến sĩ hải quân từ người chỉ huy cao nhất đến người binh nhì càng đoàn kết, gắn bó, thương yêu nhau hơn. Quân chủng Hải quân phải là một đội quân phụ tử, cán bộ, chiến sĩ như anh em ruột thịt. Đó là một trong những phẩm chất, truyền thống cao quý nhất của quân đội ta, của hải quân ta và là một động lực tinh thần to lớn, giúp cho bộ đội hải quân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị cũng là trọng trách cao cả và sứ mệnh thiêng liêng của mình.

Vũ Tang Bồng
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản