Sử dụng ma túy tổng hợp trong giới trẻ gia tăng ở Đồng Nai

Theo nhận xét của Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS và tệ nạn xã hội tỉnh Đồng Nai, trong năm 2016 có đến 80% người sử dụng ma túy đã chuyển sang sử dụng heroin và ma túy tổng hợp, thay cho cần sa, thuốc phiện, á phiện như những năm trước đây.

Cách thức sử dụng ma túy cũng có nhiều thay đổi, từ hình thức tiêm chích, nay người nghiện sử dụng hình thức nuốt, uống, hút hít. Đối tượng nghiện trong lứa tuổi thanh thiếu niên chiếm gần 70%, thành phần đối tượng nghiện tập trung chủ yếu vào nhóm đối tượng có trình độ văn hóa thấp, đối tượng có tiền án tiền sự, người không có nghề nghiệp và một số là công nhân lao động, học sinh, sinh viên.


Đặc biệt, tình trạng thanh thiếu niên có lối sống đua đòi, sử dụng các chất ma túy tổng hợp dạng ma túy đá trong vũ trường, quán bar, nhà nghỉ ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, gần đây có sự xuất hiện nhiều loại ma túy mới như “cỏ mỹ”, “lá khát”, “tem giấy”, dẫn đến nhiều đối tượng là thanh thiếu niên đua đòi sử dụng. Tình trạng này đang là mối quan tâm của toàn xã hội, là một trong những nguyên nhân làm mất trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.


Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS và tệ nạn xã hội tỉnh Đồng Nai, năm 2016 trên địa bàn có 3.472 người nghiện, tăng 574 người so với năm 2015. Trong đó đáng chú ý là độ tuổi người nghiện từ 16 – 30 tuổi có 2.597 người. Đối tượng là công nhân, nông dân có 1.688 người nghiện ma túy và 1.782 người không có nghề nghiệp.


Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong năm 2016 lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của địa phương đã phát hiện và triệt phá 410 vụ, với hơn 1.000 đối tượng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy. Hiện cơ quan này đã khởi tố 272 vụ với 361 đối tượng.


Điển hình như vụ triệt phá chuyên án 1115P, bắt 3 đối tượng thu giữ 14kg ma túy đá; chuyên án 316A triệt phá nhóm đối tượng hoạt động mua bán, tàng trữ ma túy thu giữ 9 gói ma túy đá, 163 viên thuốc lắc...


Để từng bước hạn chế đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác đưa các đối tượng vào các cơ sở chữa bệnh bắt buộc để ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất người nghiện mới, nhất là trong học sinh, sinh viên, công nhân lao động; quản lý tốt người nghiện hoàn lương, hỗ trợ vốn, tạo việc làm để người nghiện ổn định cuộc sống, không để họ bị lôi kéo tái sử dụng và phạm tội.


Sỹ Tuyên (TTXVN)
Bắt đối tượng vận chuyển 24.000 viên ma túy tổng hợp
Bắt đối tượng vận chuyển 24.000 viên ma túy tổng hợp

Đối tượng Giàng Thị Dua (sinh năm 1961, trú tại bản Tin Lán, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên) đã bị bắt do vận chuyển trái phép 24.000 viên ma túy tổng hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN