Sớm xử lý vi phạm an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Càng giáp Tết Nguyên đán 2015, lưu lượng phương tiện lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai càng gia tăng. Tuy nhiên, tại một số địa phương có cao tốc đi qua đang xuất hiện tình trạng nhiều hộ dân kinh doanh dịch vụ giải khát, vi phạm hành lang an toàn giao thông của đường cao tốc.

Giám đốc Công ty Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam) Bùi Đình Tuấn cho biết: Tình trạng nhiều hộ dân kinh doanh dịch vụ giải khát, bán nước mui ở sát hành lang an toàn giao thông của đường cao tốc, tạo thành những điểm dừng đỗ trái phép cho các phương tiện, gây mất mỹ quan hai bên đường, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông cho các phương tiện đang lưu thông. 

Hàng quán do người dân tự dựng lên trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai


Thậm chí tại đoạn cao tốc qua địa phận huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, một số người dân còn tự ý cắt hàng rào dây thép hoặc tháo dỡ lưới rào B40 và tôn hộ lan để mở hàng quán, bán nước mui cho các xe tải. Công ty đã phối hợp với chính quyền cơ sở kiểm tra, xử lý, vận động các hộ dân vi phạm, nhưng khi chính quyền địa phương rút đi là các hộ dân lại tiếp tục kinh doanh. Đáng lưu ý, nhiều hộ dân còn ngang nhiên cản trở đơn vị thi công, không cho dựng hàng rào bảo vệ trên hành lang an toàn. 

Vì vậy, theo ông Bùi Đình Tuấn, các cấp chính quyền sở tại cần bố trí lực lượng phối hợp với công ty thường xuyên kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng này và yêu cầu các hộ dân ký cam kết không vi phạm để đảm bảo an toàn giao thông; đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân tại các phương có đường cao tốc đi qua nắm rõ quy định về việc không được tháo dỡ rào chắn, đường hộ lan hai bên đường…

Được biết, từ khi cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi vào khai thác từ ngày 21/9/2014 đến nay, bình quân mỗi tháng có trên 200.000 lượt xe ô tô các loại lưu thông (trung bình 8.000 lượt/ngày đêm), thu phí đạt hơn 35,5 tỷ đồng. Sau khi cao tốc này thông toàn tuyến, các phương tiện lưu thông theo hướng Hà Nội - Lào Cai đã có sự điều chỉnh lớn, lưu lượng xe lưu thông trên QL70 giảm 75%, chỉ còn các loại phương tiện vận chuyển nội vùng. VEC O&M cũng đã tiến hành tổ chức phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến đánh giá hiệu quả tới các phương tiện lưu thông trên tuyến, kết quả cho thấy, phần lớn các lái xe đánh giá tiết kiệm được từ 3 - 4 giờ đồng hồ so với khi lưu thông trên tuyến đường cũ (QL70), mức độ tiết kiệm nhiên liệu từ 20 - 30% so với lộ trình cũ… 


Tiến Hiếu 

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản