Sớm giải quyết được bài toán nợ đọng BHXH, BHYT tại Bắc Kạn

Đoàn giám sát của Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Doãn Mậu Diệp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn.

Chú thích ảnh
Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam làm việc tại Bắc Kạn

 

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bắc Kạn, trong 9 tháng đầu năm 2018, tỉnh có 311.569 người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), chiếm 95,7% dân số toàn tỉnh; trong đó: 23.067 người tham gia BHXH bắt buộc; 1.014 người tham gia BHXH tự nguyện và 310.555 người tham gia BHYT.

Việc giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHTN cho người lao động đảm bảo kịp thời, đầy đủ với thủ tục quy định rõ ràng… BHXH tỉnh cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn dữ liệu và an ninh mạng nội bộ; Thường xuyên nghiên cứu, kịp thời điều chỉnh, xây dựng lại quy trình phân bổ thời gian giải quyết hồ sơ của các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ cho phù hợp với các văn bản quy định hiện hành.

Đoàn giám sát đã đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN và qua đó đã đạt được những kết quả rất quan trọng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Bên cạnh đó, Đoàn giám sát cũng yêu cầu các ngành chức năng liên quan của tỉnh làm rõ một số nội dung về tỷ lệ tham gia BHXH còn đạt thấp; số lượng doanh nghiệp không lớn nhưng lại có nhiều doanh nghiệp nợ đọng; Tình trạng kiểm soát gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT, tỷ lệ điều trị nội trú tăng cao, chi phí tiền giường chiếm tỷ lệ cao (40%), cao hơn mức bình quân chung toàn quốc…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng khẳng định việc triển khai các chính sách về BHXH, BHYT luôn được tỉnh Bắc Kạn quan tâm, chỉ đạo thực hiện kịp thời, đúng quy định. Tuy nhiên, tỉnh Bắc Kạn còn gặp nhiều khó khăn với hơn 85% là đồng bào dân tộc thiểu số, thu nhập bình quân bằng 1/2 cả nước, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 24% dân số, số lượng doanh nghiệp không nhiều, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ làm ăn manh mún; chất lượng khám, chữa bệnh BHYT còn hạn chế dẫn đến việc chuyển tuyến khám chữa bệnh còn cao…

Do đó, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ, giải quyết nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế; đồng thời, đề nghị Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam cùng các Bộ ngành liên quan tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh đối với tỉnh Bắc Kạn, tạo thuận lợi cho người dân tham gia khám, chữa bệnh BHYT; xem xét giao chỉ tiêu kế hoạch hằng năm, nhất là chỉ tiêu phát triển BHXH cho phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn tiếp tục quan tâm tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Trên cơ sở những tồn tại, vướng mắc tại buổi làm việc với Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam.

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; có giải pháp kích cầu phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển qua đó giải quyết được bài toán nợ đọng BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, quản lý chặt chẽ nguồn quỹ khám chữa bệnh BHYT đảm bảo việc sử dụng trong dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao…. Đặc biệt trong lĩnh vực BHYT, BHXH tỉnh Bắc Kạn và các đơn vị hữu quan triển khai, thực hiện các biện pháp cần thiết, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT; Thực hiện đúng quy định nhà nước, không để tình trạng gia tăng các chi phí bất hợp lý, sử dụng tiết kiệm quỹ BHYT.

 

XM/Báo Tin tức
Thêm thông tin về vụ tai nạn lao động tại Hàn Quốc khiến 2 người Việt tử vong
Thêm thông tin về vụ tai nạn lao động tại Hàn Quốc khiến 2 người Việt tử vong

Chiều ngày 12/11, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã thông tin chính thức về vụ tai nạn lao động tại Hàn Quốc. Theo đó, 2 người bị thương đã được chuyển viện và sức khỏe đang hồi phục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN