Mức hưởng khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của các nhóm đối tượng như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Theo quy định mới đây, mức hưởng khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) có thay đổi hay không? Cụ thể nhóm đối tượng nào sẽ bị thay đổi mức hưởng khám chữa bệnh BHYT?

Chú thích ảnh
Phát triển KCB tuyến cơ sở để giảm tải cho tuyến trên

Về vấn đề này, theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ban hành ngày 17/10/2018 và sẽ có hiệu lực từ 1/12/2018 có quy định về mức hưởng KCB BHYT:

Theo đó, mức hưởng khi đi KCB đúng quy định (đúng nơi đăng ký KCB ban đầu, xuất trình đầy đủ thủ tục KCB BHYT) gồm:

- 100%, 95%, 80% theo mức hưởng của đối tượng;

- 100% (không phải đồng chi trả): KCB tại trạm y tế (TYT) xã, chi phí 1 lần khám thấp hơn 15% mức lương cơ sở; tham gia 5 năm liên tục, chi phí cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

- Cấp phát thuốc tại TYT xã đối với trường hợp người bệnh được cơ sở KCB tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi tại tuyến xã

- Người bệnh được cơ sở KCB tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở KCB tuyến xã theo quy định của Bộ trưởng BYT.

Điều chỉnh mức hưởng BHYT:

+ Đối với người tham gia kháng chiến nhưng không phải là người có công với cách mạng và cựu chiến binh: Giảm từ 100% xuống 80% theo đúng quy định của Luật BHYT;

+ Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng: tăng từ 80% lên 100% để đảm bảo công bằng với các đối tượng bảo trợ xã hội trên 80 tuổi khác.

Mức hưởng BHYT khi KCB không đúng quy định:

Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến (bao gồm cả trường hợp KCB thông tuyến huyện), sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở KCB khác: mức hưởng như đi KCB không đúng quy định (trừ các trường hợp: cấp cứu; đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở KCB; tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở KCB).

KCB tại tuyến xã giáp ranh của tỉnh giáp ranh: chỉ áp dụng đối với người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu tại tuyến xã giáp ranh.

Trường hợp chuyển đổi mức hưởng BHYT: mức hưởng mới được tính từ ngày thẻ mới có giá trị sử dụng.

 

XC/Báo Tin tức
Người bệnh HIV được hưởng quyền lợi gì khi đóng BHYT?
Người bệnh HIV được hưởng quyền lợi gì khi đóng BHYT?

Người bệnh nhiễm HIV khi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được chi trả rất nhiều các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN