Sợ lây "bệnh lạ", người dân hoang mang, học sinh nghỉ học

Những ngày đầu năm 2012 này, trong khi người dân trong cả nước đang tập nập chuẩn bị đón Tết Nguyên đán thì những người dân ở xã Ba Điền, huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) lại đang hoang mang, đóng chặt cửa, không dám ra đồng sản xuất và không cho con em đến lớp vì… sợ lây “bệnh lạ”.

Rất nhiều gia đình đã đóng cửa, chỉ sinh hoạt nội bộ gia đình, tránh tiếp xúc với những người đã từng nhiễm bệnh, hoặc những người có người thân nhiễm bệnh vì sợ bị lây bệnh. Có những gia đình đóng cửa cả tháng nay vì mọi người đều mắc bệnh. Ông Phạm Văn Hiền, ở làng Rêu, xã Ba Điền chỉ tay vào nhà cho biết: Đây là nhà của con gái tôi, nhưng ngôi nhà đóng cửa cả tháng nay rồi vì hai vợ chồng nó đều đi chữa bệnh ở Bệnh viện da liễu Quy Nhơn (Bình Định). Đứa con trai duy nhất của hai vợ chồng nó là Phạm Văn Sâm vừa tròn 9 chín tuổi, học lớp 3 bỗng dưng mắc bệnh, rồi đột ngột qua đời từ tháng 11/2011. Không biết Tết này, vợ chồng nó có về quê ăn Tết được không.

Theo thống kê của chính quyền địa phương, từ khi căn bệnh dày sừng lòng bàn tay, bàn chân xuất hiện, đến nay đã có 12 trẻ ở em ở xã Ba Điền tử vong, tất cả đều dưới 15 tuổi. Người dân địa phương nghi ngờ các trường hợp tử vong nói trên đều do "bệnh lạ”. Ông Phạm Văn Bút, Chủ tịch xã xác nhận: Từ ngày phát hiện căn bệnh đến nay, toàn xã đã ghi nhận 99 người mắc bệnh, trong đó có 12 trẻ dưới 15 tuổi đã tử vong. Các cháu đều có chung các triệu chứng dày sừng lòng bàn tay, bàn chân, phù mặt, nôn…Mặc dù Bộ y tế đã cử đoàn chuyên gia, bác sĩ về xã Ba Điền, huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) khảo sát thực tế, khám bệnh cho người dân vào cuối năm 2010 thế nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định nguyên nhân cụ thể gây bệnh "lạ". Ảnh: vnexpressTrước diễn biến phức tạp của căn bệnh này, hàng loạt học sinh ở xã Ba Điền đã nghỉ học, không dám đến trường vì phụ huynh sợ con mình nhiễm bệnh. Số học nghỉ học nhiều nhất là ở bậc mầm non và tiểu học, tỷ lệ nghỉ học chiếm 60% sĩ số học sinh toàn trường; trong đó, chỉ có một số em vì mắc bệnh phải điều trị, còn lại là là do phụ huynh lo lắng nên không cho con đến trường. Không chỉ học sinh, khi nhiều người dân bỗng dưng mắc bệnh, nhiều trẻ em tử vong và khi có thông tin bệnh này là do tiếp xúc với các hóa chất trong nông, lâm nghiệp thì họ không dám ra đồng, lên rẫy sản xuất vì sợ… tiếp xúc với hóa chất sẽ bị nhiễm bệnh. Đó là những gia đình không có người mắc bệnh, còn những gia đình có người mắc bệnh, phải đến viện điều trị, họ vẫn chưa dám đi làm. Đặc biệt, những gia đình có bố mẹ bị bệnh thì con cái ở nhà không biết làm gì để có cái ăn, cái mặc. Cuộc sống của bà con nơi đây rồi sẽ ra sao nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài.

Trong khi người dân thì trông chờ sự hỗ trợ từ chính quyền, ông Phạm Văn Bút, Chủ tịch xã Ba Điền lại cho biết, hiện tại chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp gì để hỗ trợ các gia đình bị bệnh và cũng chưa nhận được sự hỗ trợ nào của cấp trên. Điều khẩn thiết hiện nay là chính quyền các cấp cần có biện pháp trấn an tinh thần cho người dân, khắc phục nhanh chóng tình trạng học sinh nghỉ học, có biện pháp giúp đỡ bà con sớm ổn định cuộc sống, trước mắt là có thể vui xuân đón Tết như bao người dân các vùng khác.

Đinh Thị Hương

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản