Số ca nhiễm virus Zika tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng

Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố vừa phát hiện thêm 8 ca mới nhiễm virus Zika thông qua hệ thống giám sát trọng điểm bệnh sốt xuất huyết Dengue - bệnh Chikungunya - bệnh do virus Zika. Như vậy, tích lũy đến ngày 18/11, thành phố đã có 46 ca nhiễm virus Zika.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh cho biết, 8 ca mới phát hiện nhiễm virus Zika nằm rải rác ở các quận, huyện đã có lưu hành virus Zika trước đó. Như vậy, đến thời điểm này có 13/24 quận, huyện của thành phố có người nhiễm virus Zika; trong đó, cao nhất là quận Bình Thạnh và quận 2 đều có 9 ca mắc; các quận 9, quận 12 có từ 4 - 5 ca.

Theo Bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, 46 ca nhiễm virus Zika chưa phải là con số thực tế trên địa bàn thành phố. “Do chỉ có khoảng 20% người nhiễm virus Zika có triệu chứng sốt, phát ban, viêm kết mạc, đau mỏi cơ nên chắc chắn số người nhiễm bệnh trong cộng đồng cao hơn con số chúng ta đã phát hiện thông qua sàng lọc, giám sát rất nhiều”, ông Hưng cho hay.

Phun xịt thuốc tại khu vực dân cư phường 25, quận Bình Thạnh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Những ngày qua ngành Y tế và các cấp chính quyền TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống bệnh do virus Zika, điều tra dịch tễ, khoanh vùng có ca bệnh và đặc biệt là huy động toàn dân diệt muỗi, diệt lăng quăng, tuy nhiên hiệu quả mang lại vẫn chưa cao.

Trong buổi giám sát tại quận 12 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu đã không hài lòng khi hầu hết trong nhà người dân vẫn còn để các vật dụng đọng nước chứa lăng quăng. “ Trong các buổi làm việc, địa phương báo cáo nhiều lần là đã tổ chức tuyên truyền hộ dân diệt lăng quăng. Tuy nhiên, khi khảo sát thực tế tôi thấy vẫn còn lăng quăng tại nhiều hộ. Điều này chứng tỏ công tác tuyên truyền của địa phương chưa hiệu quả", Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhắc nhở.

Tiếp tục nỗ lực hạn chế sự lây lan của virus Zika, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các địa phương tích cực hơn nữa trong việc huy động người dân tham gia diệt muỗi, diệt lăng quăng; đặc biệt xử phạt nghiêm các cá nhân, tổ chức để phát sinh ổ dịch tại khu vực mình quản lý.
Đinh Hằng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản