Phát hiện thêm 6 ca nhiễm Zika mới ở TP Hồ Chí Minh

Chiều 11/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết thành phố đã ghi nhận thêm 6 ca dương tính với virus Zika, trong đó có 5 ca ở Viện Pasteur và 1 ca ở Bệnh viện Nhiệt Đới. Như vậy, tổng số ca bệnh do virus Zika đến nay là 35 ca, xuất hiện trên 13 quận huyện.

Theo đánh giá của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, số ca bệnh mới phát hiện có giảm nhiều so với 2 tuần trước. Điều này cho thấy, bước đầu những biện pháp triển khai đã phát huy tác dụng. Việc tổ chức tầm soát đã giúp đánh giá đúng tình hình nhiễm virus Zika tại thành phố, đồng thời giúp sớm phát hiện những trường hợp mới mắc, kịp thời cắt đứt nguồn lây nên đã không để xảy ra những chùm ca bệnh do virus Zika. Những người dân có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus Zika đã chủ động đến các đơn vị tầm soát để khám, tư vấn và xét nghiệm bệnh.

Việc tổ chức tầm soát đã giúp đánh giá đúng tình hình nhiễm virus Zika tại TP Hồ Chí Minh.

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, trong thời gian tới, ngành y tế TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tầm soát những trường hợp mới mắc để xử lý kịp thời. Tập trung tổ chức xử lý ổ dịch do virus Zika và sốt xuất huyết hiệu quả, bao gồm diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi, không để ổ dịch lan rộng. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại ổ dịch và khu dân cư trong phạm vi khu phố, ấp, phường xã có ổ dịch. Kiểm soát các điểm nguy cơ và vùng nguy cơ, chủ động phun thuốc diện rộng khi có chỉ định. 


Tiếp tục thực hiện phong trào toàn dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết, đặc biệt xem biện pháp diệt lăng quăng hàng tuần là biện pháp cơ bản, lâu dài và có ý nghĩa quyết định. Tăng cường việc áp dụng Nghị định 176 trong xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.


Bên cạnh đó, theo kế hoạch ứng phó dịch bệnh sốt xuất huyết và virus Zika được UBND TP Hồ Chí Minh ban hành, Trung tâm Y tế dự phòng các quận, huyện tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh do virus Zika; xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Zika tại địa phương theo các tình huống dịch, đảm bảo đầy đủ cơ số trang thiết bị, thuốc, hóa chất, nhân lực, kinh phí thực hiện trong kế hoạch.


 Cùng với đó, Trung tâm Y tế dự phòng các quận, huyện thực hiện giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm ca mắc bệnh đầu tiên tại thôn, ấp, xã, phường, thị trấn, hộ gia đình để khoanh vùng và xử lý kịp thời ca bệnh. Một trong những biện pháp quan trọng là tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh do virus Zika bằng các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy, phòng chống muỗi.

 

Đan Phương

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản