Giám sát dịch bệnh do vi rút Zika tại TP Hồ Chí Minh

Trước tình hình dịch bệnh do vi rút Zika tiếp tục gia tăng, ngày 16/11, Ban Văn hóa xã hội, HĐND TP Hồ Chí Minh đã giám sát thực tế tại quận Bình Thạnh, địa phương có số ca nhiễm vi rút Zika nhiều nhất đến thời điểm này, với 8 ca bệnh trong 1 tháng qua.

Theo bà Thái Hồng Nga, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, 8 ca nhiễm bệnh do vi rút Zika trên địa bàn tập trung ở 5 phường, trong đó phường 24 nhiều nhất với 4 ca bệnh. Ngay sau khi phát hiện các ca nhiễm vi rút Zika trên địa bàn, quận đã có các hoạt động như tổ chức phun hóa chất diệt muỗi mỗi ngày tại các khu vực phát sinh ổ dịch và các vùng lân cận; phát tờ rơi, loa phát thanh di động, tổ chức nói chuyện chuyên đề trong khu dân cư, khu nhà trọ…; đồng thời huy động đoàn viên thanh niên tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, đi đến từng hộ gia đình vận động, tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh.

Viện Paster TP Hồ Chí Minh phun xịt hóa chất khử trùng, diệt muỗi trong bán kính 250m, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ảnh: Hoàng Thị Nhị - TTXVN

Tuy nhiên, qua thực tế triển khai, hiện quận Bình Thạnh vẫn còn một số công trình, dự án đang thi công dang dở gây phát sinh muỗi; nhiều hộ dân không hợp tác với ngành y tế, không mở cửa để lực lượng phòng chống dịch phun hóa chất diệt muỗi, không tiếp đoàn đến tuyên truyền…

Về vấn đề này, Bí thư Quận đoàn Bình Thạnh Lê Thanh Vũ cho biết: Thời gian qua có quá nhiều đoàn cùng tham gia phòng chống dịch dẫn đến sự chồng chéo lẫn nhau. Khi đoàn viên thanh niên đến kiểm tra các dụng cụ chứa nước thì người dân không cho vào với lí do đã có nhiều đoàn đến kiểm tra trước đó và họ không muốn bị làm phiền vào những ngày nghỉ cuối tuần.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng cho biết: Thực tế giám sát của ngành y tế cho thấy vẫn còn tồn tại nhiều vật chứa có lăng quăng và người dân vẫn chưa hiểu đầy đủ về dịch bệnh do vi rút Zika. Vì vậy, cần nhìn nhận các biện pháp triển khai đã thực sự hiệu quả chưa? Quận giao các ban, ngành, đoàn thể cùng tập trung xử lý dịch nhưng từng khu phố thì lại không có người chịu trách nhiệm cụ thể, do đó khi xảy ra dịch bệnh thì đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm?.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Hồng Hà, Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã hội, HĐND TP Hồ Chí Minh yêu cầu quận Bình Thạnh cần cân nhắc, rút kinh nghiệm trong việc tuyên truyền giám sát dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika; trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ban, ngành, tránh sự chồng chéo, gây phiền hà cho người dân. Đơn cử, Hội Phụ nữ tiếp cận phụ nữ mang thai và chuẩn bị mang thai; Phòng Y tế tiến hành phun xịt hóa chất, kiểm tra công tác phòng dịch, diệt lăng quăng; Đoàn Thanh niên tham gia dọn vệ sinh môi trường; Phòng thông tin truyền thông phụ trách việc phát tờ rơi, loa phát thanh tuyên truyền…
Đinh Hằng (TTXVN)
Tin khác
  • Sẽ chấm dứt tình trạng ‘báo hóa’ tạp chí

    Sẽ chấm dứt tình trạng ‘báo hóa’ tạp chí

    01:18 ngày 24/10/2019

    Thời gian qua, tình trạng tạp chí điện tử cập nhật thông tin thời sự (tạm gọi là “báo hóa tạp chí"), hoạt động sai với tôn chỉ mục đích diễn ra khá nhiều; một số tạp chí điện tử viết bài theo hướng giật gân, câu view. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xung quanh chủ đề này.

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản