Nhiều vi phạm
Giữa tháng 3 vừa qua, hàng chục học sinh của Trường Tiểu học Trần Quang Khải (quận 1) đã phải nhập viện vì ngộc độc thực phẩm, sau khi ăn bữa trưa do Công ty TNHH DV Tâm Tâm (quận Thủ Đức) cung cấp.
Ngộ độc thực phẩm trong trường học luôn là nỗi lo ngại của các bậc phụ huynh. |
Chi cục ATVSTP TP Hồ Chí Minh đã điều tra và phát hiện, công ty này có rất nhiều lỗi vi phạm trong vấn đề đảm bảo ATVSTP, như không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho công nhân, không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất kinh doanh. Công ty cũng không có biện pháp ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại, phòng ăn, bàn ăn không đảm bảo vệ sinh, cống rãnh ở khu vực nhà bếp không thoát, gấy ứ đọng, không lưu mẫu thức ăn. Với những vi phạm trên, Công ty TNHH DV Tâm Tâm đã bị phạt 48 triệu đồng.
Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục ATVSTP TP Hồ Chí Minh, dù đã có những quy định về nguồn thực phẩm, nhưng quy định về phân chia và tiếp nhận thức ăn cho học sinh còn chưa được quan tâm. Bên cạnh đó, do mặt bằng chật hẹp nên nhiều trường để thức ăn ở hành lang khiến cho bụi bẩn dễ bám. Một nguyên nhân nữa cũng không kém phần quan trọng dẫn đến ngộ độc xuất phát từ người phân chia thức ăn, chẳng hạn do không rửa tay trước khi phân chia, khiến cho vi khuẩn từ tay qua thức ăn, gây ra ngộ độc.
Không chỉ các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn, vào đầu năm, Chi cục ATVSTP thành phố cũng đã kiểm tra và phát hiện 5 căng tin trong các trường trung cấp, cao đẳng, đại học có vi phạm về ATVSTP. Các vi phạm chủ yếu như không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, không lưu mẫu thức ăn, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm...
Siết chặt thực phẩm vào trường học Nhằm tránh ngộ độc thực phẩm và đảm bảo ATVSTP trong trường học, vừa qua Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã đề nghị các trường học có tổ chức bữa ăn bán trú, căng tin phải khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các biện pháp tăng cường ATVSTP trong các bếp ăn, căng tin.
Hiện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có trên 2.820 trường học từ mầm non đến đại học có dịch vụ ăn uống. Trong đó 1.620 trường có bếp ăn tập thể, trên 880 trường có căng tin, gần 320 trường hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Số vụ ngộ độc thực phẩm tại các trường học có xu hướng giảm. |
Theo đó, đối với những trường tổ chức ăn bán trú tại trường bếp ăn phải có chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; thức ăn nấu chín phải có dụng cụ che đậy. Chỉ ký hợp đồng mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng với các công ty có tư cách pháp nhân; sản phẩm động vật phải có giấy chứng nhận vệ sinh, an toàn. Thực hiện kiểm tra 3 bước theo qui định: Nguồn thực phẩm đầu vào, khi chế biến, lúc thành phẩm trước khi cho học sinh ăn. Tất cả các bước đều phải do Ban giám hiệu, bếp trưởng hoặc nhân viên y tế giám sát nhận xét vào sổ theo dõi hàng ngày. Tất cả nhân viên làm việc ở bếp ăn và căng tin đều phải tham dự lớp tập huấn về ATVSTP và khám sức khỏe theo qui định.
Những cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cần phải đáp ứng các điều kiện như có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, xe vận chuyển thực phẩm đến trường phải có thùng kín, dụng cụ đựng thức ăn phải chuyên dụng bảo đảm ATVSTP, cùng nhiều quy định chi tiết khác.
Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết: Thủ trưởng các đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học nếu nguyên nhân được chứng minh do trường học gây ra; có nhiệm vụ báo cáo cơ quan cấp trên và ngành y tế kịp thời để cùng phối hợp giải quyết nhanh chóng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe của học sinh. Không để xảy ra ngộ độc tập thể, nếu có ngộ độc không để xảy ra tử vong.