Sẽ sớm trồng đại trà cây trồng biến đổi gen

Dự kiến, từ năm 2012, Việt Nam sẽ đưa cây trồng biến đổi gen (BĐG) vào sản xuất đại trà. Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Bùi Bá Bổng cho biết sáng qua (16/8), tại Hà Nội trong Hội thảo “Phát triển chiến lược tiếp cận cho hệ thống an toàn sinh học có hiệu quả tại Việt Nam” do Bộ NN&PTNT phối hợp với Viện Nghiên cứu chính sách thực phẩm quốc tế (IFPRI) tổ chức.

Hiện nay, cây trồng BĐG cũng như sản phẩm BĐG nói chung của Việt Nam mới chỉ dừng lại ở nghiên cứu khảo nghiệm (Việt Nam đang tiến hành khảo nghiệm 7 giống ngô BĐG). Nội dung khảo nghiệm diện rộng bao gồm: Đánh giá tác động của cây trồng biến đổi gen (BĐG) đối với đa dạng sinh học và môi trường thông qua điều tra đánh giá đa dạng quần thể sinh vật không chủ đích; đặc điểm nông sinh học và các yếu tố cấu thành năng suất; hiệu quả kháng sâu, kháng thuốc trừ cỏ của các giống khảo nghiệm so với cây trồng không BĐG...

Trong điều kiện biến đổi khí hậu, cây trồng biến đổi sinh học có khả năng đáp ứng tốt điều kiện khắc nghiệt. Dự kiến, từ năm 2012, cây trồng BĐG sẽ được đưa vào sản xuất đại trà.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng, việc ứng dụng cây trồng BĐG vào sản xuất là cơ hội nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với các quốc gia, đặc biệt Việt Nam là một trong những nước mới phát triển loại cây này. Vì vậy, Việt Nam phải thiết lập hệ thống giám sát, quản lý rủi ro. Đồng thời, tăng cường quan hệ hợp tác với một số quốc gia đi trước trong lĩnh vực này, các tổ chức quốc tế để tranh thủ kinh nghiệm và sự giúp đỡ.

H.V
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản