Sẽ mở rộng hơn danh mục đấu thầu thuốc tập trung

Tại hội nghị thông tin báo chí thường kỳ của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ngày 2/11, ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH cho biết: Danh mục đấu thầu thuốc tập trung năm nay mở rộng hơn năm trước.

Chú thích ảnh
Ông Đào Việt Ánh thông tin các chế độ chính sách BHYT, BHXH thời gian qua

Đại diện Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết: Do đang ở giai đoạn chấm thầu nên BHXH chưa thể công bố, khi nào có kết quả sẽ thông báo rộng rãi. BHXH Việt Nam đã hướng dẫn quy trình và nắm bắt nhu cầu các tỉnh để điều tiết số lượng thuốc.

Còn ông Đào Việt Ánh khẳng định: "Danh mục đấu thầu thuốc năm nay sẽ mở rộng hơn năm 2017. Giá cũng tiếp tục giảm so với năm trước. Đồng thời số lượng thuốc cung ứng phải đảm bảo so với năm trước".

“Năm trước, thời gian đầu triển khai, việc cung ứng thuốc của đơn vị trúng thầu bị thiếu so với nhu cầu. Ngay sau khi nhận thông tin phản ánh từ bệnh viên và báo chí, BHXH Việt Nam đã tháo gỡ vướng mắc, xử lý kịp thời. Rút kinh nghiệm, năm nay đấu thầu tập trung sẽ yêu cầu các đơn vị trúng thầu đảm bảo cung ứng thuốc đủ so với thực tế”, ông Đào Việt Ánh cho biết thêm.

Theo Bộ Y tế, những năm gần đây, tỷ lệ chi cho thuốc đã có nhiều thay đổi, liên tục giảm. Năm 2016, chi phí thuốc BHYT giảm xuống còn 43% tổng chi KCB BHYT. Năm 2017, tỷ lệ chi cho thuốc chiếm 36,1% tổng chi KCB BHYT. Sở dĩ cơ cấu chi phí thuốc trong KCB BHYT giảm do cơ cấu giá dịch vụ y tế thay đổi và phạm vi ứng dụng các kỹ thuật cao ngày càng được mở rộng. Các quy định về đấu thầu mua thuốc được sửa đổi, bổ sung đã khắc phục phần nào các bất cập, hạn chế, tăng tính công khai, minh bạch và công bằng trong đấu thầu mua thuốc.

Theo thống kê, cả nước có hơn 15 triệu lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT; lũy kế 10 tháng đầu năm nay có 146,5 triệu lượt người KCB BHYT.

 

Xuân Cường/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản