Sau mưa cá chết trắng hồ Hoàng Cầu, Hà Nội

Chiều 8/6, tại hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội) xuất hiện tình trạng cá trong hồ chết hàng loạt, bắt đầu nổi trắng trên mặt nước và dạt vào các mép hồ với số lượng rất lớn.

Hàng nghìn con cá nổi trên mặt hồ Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: vnexpress.net

Để chỉ đạo xử lý kịp thời tình trạng cá chết, ngay trong tối 8/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có mặt tại hiện trường yêu cầu các đơn vị chức năng huy động mọi lực lượng khẩn trương triển khai các biện pháp thu vớt cá chết, đảm bảo vệ sinh môi trường, tuyệt đối không để gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân xung quanh khu vực hồ. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đồng thời yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiến hành lấy mẫu nước trong hồ để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt để có biện pháp khắc phục kịp thời về bảo vệ môi trường và nguồn nước trong hồ.


Theo phản ánh của người dân sinh sống ven hồ, hiện tượng cá nổi lên mặt mặt nước, ngắc ngoải chết xuất hiện từ sáng 8/6, nhiều người dân đã xuống vớt cá mang về làm thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày thì cá chết nổi khá nhiều, chủ yếu là cá trôi, cá chép và cá mè, nhiều nhất vẫn là cá trôi. Cá chết có trọng lượng khá to, trên dưới 1kg và cũng có nhiều con cá mè, cá trôi 3 - 5kg.


Nhận định nguyên nhân cá chết hàng loạt, một số người dân cho rằng, nhiều khả năng cá chết do thời tiết thay đổi, đang nhiều ngày nắng nóng đột ngột chuyển mưa to trong chiều qua (7/6) gây mất cân bằng sinh thái nên cá không kịp thích nghi . Năm ngoái tại hồ này cũng xảy ra hiện tượng cá chết sau khi trời đang oi bức, nắng nóng chuyển mưa, song lượng cá chết không nhiều như năm nay. Cũng theo ý kiến của người dân, nguyên nhân cá chết tại hồ Hoàng Cầu không phải do ô nhiễm nước hồ, bởi nguồn nước ở đây mặc dù cũng có ô nhiễm nhưng mức độ không đáng kể. Hàng ngày, một số người vẫn đến đây câu cá để ăn.


Theo Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội, ngay sau khi phát hiện cá chết, công nhân Công ty đã tiến hành vớt cá để thu gom, vận chuyển chôn lấp hợp vệ sinh. Tuy nhiên, do khối lượng cá chết nhiều nên trong đêm nay, Công ty sẽ triển khai bơm cạn nước hồ để cá chết dạt vào một khu vực, thuận tiên cho việc thu gom. Công ty này cũng khẳng định, hồ Hoàng Cầu là hồ điều hoà, không có nguồn nước thải nào chảy xuống, ngoài duy nhất cống thoát nước mưa phía Hào Nam.


Ghi nhận của PV tối ngày 8/6, khối lượng cá chết nổi trên mặt hồ vẫn còn rất nhiều và bắt đầu bốc mùi hôi thối.

Hà An (TTXVN)
Hà Nội: Cơ bản khắc phục xong vụ cá chết hồ Hoàng Cầu
Hà Nội: Cơ bản khắc phục xong vụ cá chết hồ Hoàng Cầu

Đến rạng sáng 9/6, các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội đã cơ bản thu vớt hết cá chết trên hồ Hoàng Cầu. Lượng cá chết vớt được ước tính khoảng 6 tấn và đã được đưa đi xử lý hợp vệ sinh. Hiện toàn bộ khu vực lòng hồ, kè bờ đã được làm vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN