Hà Nội: Cơ bản khắc phục xong vụ cá chết hồ Hoàng Cầu

Đến rạng sáng 9/6, các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội đã cơ bản thu vớt hết cá chết trên hồ Hoàng Cầu. Lượng cá chết vớt được ước tính khoảng 6 tấn và đã được đưa đi xử lý hợp vệ sinh. Hiện toàn bộ khu vực lòng hồ, kè bờ đã được làm vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, từ 19h30 ngày 8/6 đến 3h ngày 9/6, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (trực thuộc Sở) phối hợp với các đơn vị gồm Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị, Công ty Chiếu sáng và Thiết bị đô thị huy động tối đa lực lượng và thiết bị để xử lý việc cá chết và “cấp cứu” số cá còn sống trong hồ. Khoảng 400 cán bộ, công nhân và gần 60 thiết bị như thuyền, ca-nô, xe tải cẩu, xe ép rác, xe phản lực, máy phát điện, máy xục khí, máy phun tơi, téc nước, đèn pha… đã được huy động tới hiện trường. Tại lòng hồ được lắp đặt 3 máy sục khí, 3 máy phun tơi. Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội cử 10 người ứng trực thường xuyên tại hiện trường và bố trí 50 cán bộ, công nhân đi ca-nô kiểm tra và vớt cá chết nếu có. Công ty cũng đưa các chế phẩm làm sạch hồ vào xử lý trong đêm và sử dụng công nghệ thủy sinh làm sạch nguồn nước trong những ngày tiếp theo.

Công nhân Xí nghệp 4 của Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội thu gom cá chết ở hồ Hoàng Cầu (ảnh chụp lúc 5 giờ 30 phút sáng 9/6).

Đặc biệt, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu cá, nước đưa để giám định, xét nghiệm nhằm làm rõ nguyên nhân cá chết. Lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị lấy mẫu nước ở nhiều điểm khác nhau quanh khu vực hồ (trên 10 mẫu) để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, khách quan.Trước đó, từ sáng 8/6, trên khu vực hồ Hoàng Cầu (Hà Nội) xảy ra hiện tượng cá chết lác đác, kéo dài đến chiều tối cùng ngày và xuất hiện ngày càng nhiều, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Sau khi thị sát thực tế vào chiều tối 8/6, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp khẩn với các đơn vị chức năng và chỉ đạo đây là vấn đề phải được xử lý ngay nhằm đảm bảo môi trường hồ Hoàng Cầu, không để ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Lượng cá chết vớt được ước tính khoảng 6 tấn.

Theo nhận định ban đầu của người dân, nguyên nhân cá chết hàng loạt tại hồ Hoàng Cầu nhiều khả năng do thời tiết thay đổi, đang nhiều ngày nắng nóng đột ngột chuyển mưa to trong chiều 7/6 gây mất cân bằng sinh thái nên cá không kịp thích nghi. Năm 2015 tại hồ này cũng xảy ra hiện tượng cá chết sau khi trời đang oi bức, nắng nóng chuyển mưa, song lượng cá chết không nhiều như năm nay. 

Có những người kinh doanh hàng cơm mang cá chết về chế biến cho khách.

Người dân cũng cho rằng, nguyên nhân cá chết tại hồ Hoàng Cầu không phải do ô nhiễm nước hồ. Hằng ngày, một số người vẫn đến đây câu cá để ăn. Đặc biệt, hồ Hoàng Cầu là hồ điều hoà, không có nguồn nước thải nào chảy xuống, ngoài duy nhất cống thoát nước mưa phía Hào Nam.

Minh Nghĩa - Lê Phú

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản