Sa Pa lạnh 2,4 độ C, rét nhất từ đầu đông

Đêm 16/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, khiến nhiệt độ Lào Cai tiếp tục giảm thấp. Trời rét đậm bao phù hoàn toàn, vùng núi rét hại, các vùng núi cao trời rét hại nặng, đến rất nặng.

Người dân ở Sa Pa lùa trâu, bò xuống núi tránh rét. Ảnh: Nguyễn Thắng - TTXVN.


Lúc 7 giờ ngày 17/12, các trạm khí tượng quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở một số địa phương như sau: thành phố Lào Cai rét đậm 13,1 độ C; thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) xuống đến 12,8 độ C. Vùng núi Bắc Hà 8 độ C, thị trấn Sa Pa giảm còn 2,4 độ C. Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất tại Sa Pa tính từ đầu mùa đông đến nay.

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, dự báo ngày và đêm 17/12, không khí lạnh tác động đến Lào Cai đạt ngưỡng mạnh nhất, đẩy nhiệt độ thấp nhất tiếp tục giảm sâu. Vùng thấp nhiệt độ giảm đến 9-11 độ C, vùng núi 4-6 độ C. Sa Pa thấp nhất 0-2 độ C, các vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá, sương muối.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có công điện yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi. UBND các địa phương xây dựng phương án phòng, chống rét cho đàn gia súc để kịp thời ứng phó với các tình huống bất lợi, cực đoan của thời tiết; phân công cán bộ phụ trách từng thôn, bản, phối hợp với lực lượng thú y, khuyến nông tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc; thành lập các tổ công tác đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc. Bên cạnh đó, các cơ quan phụ trách các xã cử cán bộ xuống các xã trực tiếp chỉ đạo và nắm tình hình, phối hợp với UBND các xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân làm mới, sửa chữa, che chắn chuồng trại cho gia súc; hướng dẫn các hộ chăn nuôi tuyệt đối không chăn thả, không bắt gia súc làm việc trong những ngày giá rét (nhiệt độ dưới 12 độ C), cung cấp đủ thức ăn thô xanh, nước uống và bổ sung thức ăn tinh cho gia súc. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để tình trạng gia súc chết nhiều do các nguyên nhân chủ quan, không thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.


Hương Thu (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản