Rút giấy phép hoạt động đối với các cơ sở y tế có sai phạm

Trong buổi làm việc với UBND TP Hồ Chí Minh chiều 27/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu thành phố khẩn trương thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC); đẩy mạnh phát triển mô hình bác sỹ gia đình và kiểm soát chặt các phòng khám y tế tư nhân trên địa bàn.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc kiện toàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là chủ trương đúng đắn đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng nhằm tinh gọn bộ máy và đảm bảo hoạt động hiệu quả quản lý bệnh tật của các địa phương, bao gồm cả các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm. Theo đó, Thành phố cần đẩy nhanh việc kiện toàn 11 trung tâm không giường bệnh trực thuộc Sở Y tế như: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Dinh dưỡng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS…nhập thành một đơn vị thống nhất đó là Trung tâm kiểm soát bệnh tật.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác kiểm tra tại Phòng khám RafflesMedical. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Trước nhiều ý kiến phản ánh việc phát triển mô hình bác sỹ gia đình tại các trạm y tế xã, phường gặp nhiều khó khăn như thiếu bác sĩ, thiếu cơ sở vật chất, thuốc khiến người dân không “mặn mà” với mô hình này, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng đã có những hiểu lầm về bản chất mô hình bác sỹ gia đình tại trạm y tế.


Theo Bộ trưởng, bản chất các trạm y tế xã, phường ở nước ta đã và đang hoạt động theo nguyên lý bác sỹ gia đình; trong mấy chục năm qua đã làm tốt công tác tiêm chủng, kiểm soát và xử lý dịch bệnh, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Để tăng thêm hiệu quả hoạt động, Bộ Y tế sẽ có kiến nghị với Ban Kinh tế Trung ương phân bổ lại nguồn lực tài chính về cho các tuyến y tế cơ sở, trong đó tăng kinh phí cho các trạm y tế và̀ TP Hồ Chí Minh phải là đơn vị đi đầu trong mô hình này.


Về vấn đề quản lý các phòng khám tư nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế nhìn nhận, các phòng khám tư nhân, nhất là các phòng khám có yếu tố nước ngoài ở Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn còn khá phức tạp. Trong thời gian qua, có nhiều sự cố tai biến y khoa, thậm chí dẫn đến chết người từ các phòng khám này. Bộ trưởng yêu cầu, nếu cơ sở nào có sai phạm thì lập tức rút giấy phép hoạt động đến bao giờ đủ điều kiện theo quy định mới được tái hoạt động trở lại. Hiện Bộ Y tế đang xây dựng bộ tiêu chí, chấm điểm chất lượng của các phòng khám tư nhân và sẽ công khai để người dân biết và có sự lựa chọn.


Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong 4 tháng đầu năm 2017, đơn vị này đã kiểm tra 35 phòng khám đa khoa tư nhân, phát hiện có 34 cơ sở vi phạm hành chính với số tiền phạt hơn 1,6 tỷ đồng; đồng thời tước giấy phép hoạt động của 2 cơ sở có nhiều sai phạm nghiêm trọng. Trước đó, trong năm 2016, đơn vị này cũng đã xử phạt hơn 9,5 tỷ đồng với các phòng khám tư nhân vi phạm.


Ghi nhận các kiến nghị, yêu cầu của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu lưu ý Sở Y tế cần sớm kiện toàn, thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật theo đúng định hướng, đưa các trạm y tế phường, xã hoạt động theo nguyên lý bác sỹ gia đình. Đồng thời các địa phương, các trung tâm y tế quận, huyện quản lý chặt chẽ hơn nữa các phòng khám tư nhân trên địa bàn, không để xảy ra sai phạm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.


Đinh Hằng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản