Rộn ràng đào, quất chuẩn bị phục vụ Tết

Những ngày này tại vùng trồng hoa đào nổi tiếng Nhật Tân (Tây Hồ), Vân Tảo (Thường Tín) hay vùng trồng quất cảnh Tứ Liên (Tây Hồ), Đông Ngạc (Từ Liêm), không khí “chuẩn bị Tết” đã hết sức khẩn trương. Người trồng đào lo “tuốt lá”, người trồng quất hối hả “gò” cây. Không ít lái buôn đã đến ngắm nghía, trả giá, đặt hàng cho những gốc đào, cây quất thật ưng ý.

Đào đến kỳ tuốt lá

Những ngày này, người trồng đào rất bận rộn vì đang ở thời điểm tuốt lá cho đào. Nếu tuốt muộn quá cây sẽ bật nụ, bung hoa chậm. Không may cận Tết mà rét đậm liên tục, tuốt lá chậm quá sẽ không có đào nở đúng Tết được. Một số hộ trồng đào ở Nhật Tân cho biết: Đào mới đang tuốt lá song đã có những gốc đào thế dáng đẹp, “độc’’ đã được khách đến đặt hàng với giá lên tới hơn 20 triệu đồng/gốc.


Chăm sóc quất cảnh tại Tứ Liên - Tây Hồ - Hà Nội.

Người trồng đào dự tính, năm nay giá đào có thể sẽ cao hơn khoảng 10 - 20% so với năm ngoái do thời điểm đầu năm 2010 khi người trồng đào bắt đầu bước vào chăm sóc đào sau Tết, một số gốc đào cổ đã bị hỏng không thể phục hồi. Giá đào thế Nhật Tân sẽ không biến động nhiều so với năm ngoái, trừ khi thời tiết từ nay đến Tết diễn biến không theo ý muốn của người trồng đào và người chơi đào.

Tại vùng trồng đào Văn Giang (Hưng Yên), người trồng đào cũng đang phập phồng đón đợi những thông tin dự báo thời tiết để có thể căn chỉnh thời điểm bật nụ, ra hoa của những gốc dào. Anh Bổng, một người có trên 200 gốc đào cho biết: “Nếu diễn biến thời tiết thuận lợi thì năm nay đào sẽ ra hoa vào đúng vụ, giá cũng sẽ cao hơn năm ngoái”.

Tại vùng trồng đào Bắc Ninh, tuy không có được những cây đào dáng đẹp, nụ đều hoa kép như Nhật Tân (Hà Nội) nhưng người trồng đào tại đây cũng đang khấp khởi với những gốc đào đã tuốt lá chuẩn bị chăm sóc đặc biệt để ra hoa đúng thời vụ. Nhiều hộ trồng đào tại đây đều có chung một nhận định, giá năm nay sẽ cao hơn năm ngoái.

Quất được ’’gò’’ gọn gàng

Hơn 10 ha quất cảnh ở Tứ Liên quả đã bắt đầu chín, rất đều, đẹp và đang được bà con nông dân ở đây hối hả “gò”, tức là buộc, cắt tỉa, tạo dáng sao cho có được một cây quất cảnh có tán đẹp, gọn, quả, lá, hoa phân bố hài hòa trên từng cây. Thời điểm này, vườn quất đã lác đác có khách đến ngắm nhưng phải đợi từ dịp Noel trở đi, vùng quất Tứ Liên mới thực sự sôi động. Bà Ngô Thị Ngà, Chủ tịch Hội Nông dân phường Tứ Liên cho biết.

Theo người trồng quất ở Tứ Liên, năm nay, dù thời tiết không quá khắc nghiệt cho cây quất nhưng do giá cây giống cao và chi phí đầu tư, chăm sóc cho cây như công đảo gốc, “gò” cây cũng “đội lên” nên có thể giá quất cảnh năm nay sẽ cũng cao hơn năm trước một chút.

Giá một cây quất to, dáng đẹp, phù hợp với không gian của các cơ quan, công sở, khách sạn sẽ lên đến tiền triệu. Với các cây quất nhỏ phù hợp với các căn phòng khách hẹp ở gia đình sẽ rẻ hơn. Cụ thể, giá quất cảnh sẽ dao động khoảng 250.000 đồng đến 5 triệu đồng/gốc, tùy theo kích cỡ, dáng quả, dáng cây.

Hiện nay, xu thế chơi quất trong dịp Noel, Tết Dương lịch đã được nhiều người dân Hà Nội chọn lựa nên người trồng quất ở Tứ Liên đang rất khẩn trương “gò’’ quất và nghe ngóng thời tiết để nếu có mưa phùn, gió bấc sẽ phải lập tức che chắn để tránh cho cây bị hỏng dáng.

Theo đánh giá của những người có kinh nghiệm trồng đào, quất, Tết năm nay sẽ được mùa đào quất. Riêng trên địa bàn Hà Nội, với diện tích 150 ha trồng đào ở Phú Thượng, Nhật Tân, Xuân La và 25 ha trồng quất cảnh ở Tứ Liên, Quảng An, năm nay các chủ vườn sẽ có đủ đào, quất để cung cấp cho nhu cầu thị trường. Giá quất cảnh ở Quảng An thường đắt gấp rưỡi ở Tứ Liên do quất cảnh Quảng An chơi được lâu hơn, bền hơn; tuy nhiên quất cảnh Tứ Liên lại được các chủ vườn tỉa lá cành tạo tán đẹp và quả sáng hơn.

Ông Nguyễn Phúc Quang, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, nếu được mùa, doanh thu từ cây cảnh đào, quất sẽ giúp tăng giá trị sản xuất nông nghiệp của quận Tây Hồ lên khoảng 18 tỷ đồng, tăng 28,6% so với kế hoạch năm.

Thanh Trà - Thanh Bình

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản