Quy hoạch "treo" gần 20 năm giữa trung tâm thành phố Vinh


Vì quy hoạch “treo” ngay giữa trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An), gần 20 năm nay nhiều hộ dân ở khối 14, phường Quang Trung phải ở trong những căn nhà ẩm thấp, đi không được mà ở cũng chẳng xong.


Để vào được nhà ông Đặng Quang Minh, khối 14, phường Quang Trung phải đi vào một cái hẻm khá sâu, chiều ngang của hẻm rộng không quá một mét. Đứng nơi phòng khách (không có bàn ghế để ngồi), đảo mắt cũng có thể quan sát được toàn bộ ngôi nhà của gia đình, nhìn đi đâu cũng chỉ thấy đồ đạc nằm ngang dọc. Gian rộng nhất trong căn nhà rộng chừng 15m2 được ngăn bằng tấm ri đô cũ kĩ là nơi ngủ của ông bà và hai cậu con trai.

Chỉ lên mái trần bằng cốt ép đang chực rơi xuống, ông Minh không dấu được tiếng thở dài: “Nhà này xây từ những năm 80, gần ba mươi năm qua vẫn không có gì thay đổi. Ngày xưa, con còn nhỏ còn đỡ, nay hai đứa con trai đứa nào cũng đến tuổi lấy vợ rồi vậy mà nghĩ nát óc vẫn chưa biết sắp xếp cho chúng ở chỗ nào. Rồi còn sinh con đẻ cháu nữa chứ. Mùa nắng có cái khổ của mùa nắng, còn mùa mưa thì ngập lụt, ở trong nhà mà có hơn gì ngoài trời đâu. Gia đình khó khăn quá, vợ chồng con cái đều đi làm thuê để trang trải sinh hoạt phí hàng ngày, nếu có tiền thì tôi đã mua một mảnh đất khác để ở cho đỡ khổ rồi. Với kiểu quy hoạch này không biết “treo” đến bao giờ?”.

Căn nhà xập xệ được xây dựng từ năm 1985 lại nay nhưng không thể nâng cấp vì vướng quy hoạch “treo”. Ảnh: Tamnhin


Bà Nguyễn Thị Liễu bức xúc: “Chúng tôi chẳng mong đường to hay đường rộng nữa, chỉ mong thành phố Vinh trả lời có hay không dự án được tiếp tục triển khai. Nếu có thì tạo điều kiện để chúng tôi tái định cư ra nơi ở mới. Còn nếu không thì “nới lỏng” chính sách để bà con nâng cấp, sửa chữa nhà ở khi mùa bão lũ lại đến gần”.

Mảnh đất mà gia đình ông Minh, bà Liễu và nhiều hộ gia đình khác ở khối 14 đang sở hữu trước kia được xem là thửa đất đẹp, bởi nằm ở phường trung tâm thành phố lại sát hai con phố lớn. Bởi vậy mà năm 1993 thành phố Vinh đã có chủ trương mở thêm phố Nguyễn Chích, để nối hai đường phố chính là đường Nguyễn Thái Học và đường Phan Chu Trinh. Thế nhưng ròng rã hơn mười năm trôi qua chẳng hiểu vì lý do gì đường đã làm được một nửa rồi bỏ dở từ năm 2003 đến nay. Riêng các hộ dân vì các thửa đất đã nằm trong phần tính toán của quy hoạch thành phố nên từ đó đến nay muốn xây, muốn sửa cái gì các hộ gia đình đều bị từ chối. Ngay cả sổ đỏ của gia đình cũng không thể thế chấp, vay mượn được bởi sổ đỏ đã bị gạch chéo là đất đã nằm trong quy hoạch. Không chịu được cảnh nhà cửa lụp xụp, ngập lụt khi mưa xuống, nhiều hộ gia đình ở khu vực này đã phải bỏ nhà mua đất nơi khác để ở. Còn lại những gia đình kinh tế khó khăn buộc phải ở lại bám trụ nơi này.

Ông Lê Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: “Vấn đề bức xúc này đã được người dân đề cập đến nhiều lần. Song với thẩm quyền của cấp phường thì chưa thể giải quyết được, do đây nằm trong quy hoạch của thành phố. Thời gian qua, phường cũng đã nhiều lần gửi văn bản lên thành phố để xin ý kiến nhưng chưa có giải pháp”. Phóng viên TTXVN cũng đã lên UBND Thành phố Vinh tìm hiểu về vấn đề này, nhưng chỉ nhận được câu trả lời lòng vòng thiếu cụ thể.

Không riêng gì ở phường Quang Trung mà còn khá nhiều phường khác như Cửa Nam, Hà Huy Tập, Hưng Lộc…thuộc thành phố Vinh, người dân đang phải sống trong cảnh “chờ” quy hoạch “treo”. Thiết nghĩ, đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân, nên chăng UBND thành phố Vinh cần thống kê rà soát những quy hoạch thiếu khả thi, từ đó lên phương án cụ thể tháo gỡ khúc mắc để phúc đáp cho người dân. Trong trường hợp dự án chưa thể thực hiện được thì linh động tạo điều kiện để người dân cơi nới, cải tạo nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Bích Huệ

 

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản