Quy hoạch Hà Nội - Cơ hội mới cho hợp tác đầu tư

Ngày 9/9, phát biểu tại buổi gặp mặt của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định: Chính quyền thành phố Hà Nội sẽ không ngừng tạo lập môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch, phù hợp tiến trình hội nhập quốc tế; thực hiện cải cách thủ tục hành chính ở tất cả các cấp trong việc xúc tiến, quản lý và triển khai các dự án đầu tư.

Ông Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, chính quyền thành phố sẽ tạo những thuận lợi cao nhất để các nhà đầu tư đến đây kinh doanh và đầu tư, góp sức xây dựng Hà Nội xứng tầm là Thủ đô của một quốc gia hòa bình, hữu nghị, năng động và phát triển, thực sự trở thành điểm đến đầu tư an toàn và thành đạt.

Đánh giá cao sự hợp tác, đồng hành và chung sức cho sự nghiệp phát triển của thành phố trong thời gian qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Trên cơ sở quy hoạch và chiến lược phát triển, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài có chọn lọc, tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực có trình độ công nghệ, chất xám cao, các lĩnh vực về y tế - giáo dục... Riêng đối với khu vực khối các nước Liên minh châu Âu (EU), thành phố ưu tiên kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh như: Đầu tư phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao; đầu tư các trung tâm tài chính - ngân hàng, thương mại; phát triển các ngành công nghiệp điện tử, tin học; hình thành các khu công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ; các dự án du lịch, khu nghỉ dưỡng cao cấp; đầu tư phát triển lĩnh vực giáo dục đào tạo, một số lĩnh vực y tế chuyên sâu và một số bệnh viện hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, xử lý ô nhiễm môi trường...

Tính đến nay, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 2.100 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 19,9 tỷ USD, vốn thực hiện đạt 6,4 tỷ USD. Vốn đầu tư của các dự án đầu tư nước ngoài tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, dự án vui chơi giải trí... Riêng khối Liên minh châu Âu đã có 14 quốc gia có dự án đầu tư tại thành phố Hà Nội với 226 dự án đầu tư trực tiếp, với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 1,5 tỷ USD; trong đó Pháp là nước có số dự án đầu tư lớn nhất với 58 dự án, tiếp đến là Đức 35 dự án, Đan Mạch 34 dự án.
Tuy nhiên, hợp tác đầu tư giữa Hà Nội với các nước thuộc khối EU vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 là cơ hội mới cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư của các nước thuộc khối Liên minh châu Âu.

Thanh Bình

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN