Quảng Ngãi: Truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sỹ

Ngày 4/1, tại Hội trường UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và lực lượng vũ trang huyện Đức Phổ đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sỹ thuộc Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 141 - Sư đoàn 2 - Quân khu V. Dự lễ có Thiếu tướng Lê Văn Hoàng, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu V; đại diện các Sở, ban, ngành liên quan cùng đông đảo nhân dân huyện Đức Phổ.


Hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại thôn Long Thạnh. Ảnh: Thanh Long - TTXVN


Tại lễ truy điệu, ông Nguyễn Bườm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ đọc điếu văn ghi nhớ chiến công của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên quê hương Đức Phổ anh hùng, góp phần tô thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, cựu chiến binh, nhân dân và học sinh huyện Đức Phổ đến viếng và đưa tiễn các anh về nơi yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ.

Trước đó, ngày 25/12/2011, nhân dân xã Phổ Thạnh đã phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương tiến hành tìm kiếm và qui tập được 11 hài cốt liệt sỹ tại đồi Vườn Đạt thuộc địa bàn thôn Long Thạnh 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. 11 hài cốt liệt sỹ vừa tìm thấy là các chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 5 - Trung đoàn 141 - Sư đoàn 2 - Quân khu V.

Tháng 1/1973, đơn vị này đã phối hợp với lực lượng vũ trang huyện Đức Phổ tổ chức đánh địch để giành đất, cắm cờ, tạo vùng giải phóng, tạo thế và lực của ta trong Hiệp định Pari (ngày 28/1/1973); đồng thời đánh địch để chiếm cửa biển Sa Huỳnh. Đây là vị trí chiến lược hết sức quan trọng nhằm chia cắt sự chi viện của địch từ Bình Định ra, Quảng Ngãi và Quảng Nam vào. Qua 46 ngày đêm trụ bám đánh địch, các anh đã đánh bại nhiều đợt tấn công của địch. Qua nhiều đợt phản kích không thành, địch đã sử dụng pháo, máy bay từ các hướng đánh liên tục vào trận địa chốt giữ của các anh với mật độ dày đặc. Trong trận đánh không cân sức này, các anh đã chiến đấu ngoan cường và anh dũng hy sinh, hiến trọn tuổi thanh xuân của mình cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Đinh Thị Hương

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản