Quảng Ngãi: Chấn chỉnh một số hoạt động của chợ đêm Sông Trà

Hiện nay, nhiều người dân đang khá bức xúc trước một số hoạt động của chợ đêm Sông Trà nằm ở ven sông Trà Khúc, thuộc phường Lê Hồng Phong (thành phố Quảng Ngãi).

Chú thích ảnh
Chưa đầy 2km nhưng đã có trên 100 quán nhậu chạy từ chân cầu Trà Khúc đến cầu Thạch Bích. Ảnh: baoquangngai.vn

Hàng trăm người dân ở khu vực này cho rằng hoạt động của chợ đêm, nhất là khu ẩm thực hoạt động quá khuya gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Theo quy định, các hàng quán ở khu vực chợ đêm chỉ được phép hoạt động từ 16 giờ 30 phút đến 23 giờ hàng ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, các quán ăn, quán nhậu mở cửa đến khi nào hết khách mới thôi. Nói là khu ẩm thực nhưng chủ yếu là các quán nhậu nằm dọc bờ kè của sông Trà Khúc. Tại các quán nhậu, một số người dân kinh doanh loại hình karaoke di động và hoạt động đến 2 – 3 giờ sáng với âm thanh lớn gây khó chịu, phiền phức cho hàng trăm hộ dân sống lân cận.

Chợ đêm Sông Trà được thành lập nhằm giới thiệu tới du khách đến với thành phố Quảng Ngãi các mặt hàng, sản phẩm của Quảng Ngãi, tạo nơi mua sắm cho người dân và du khách. Tuy nhiên, hầu hết các mặt hàng được bày bán ở chợ đêm là các đồ linh kiện điện tử rẻ tiền, hoặc các mặt hàng đồ dân dụng như: Quần áo, giày dép, kính, túi xách… Khu vực chợ đêm hoàn toàn không có các sản phẩm, mặt hàng mang thương hiệu hoặc đặc trưng của tỉnh Quảng Ngãi.

 Được biết, Chợ đêm Sông Trà do Công ty Cổ phần truyền thông Rồng Việt làm chủ đầu tư, nằm ở phường Lê Hồng Phong, chính thức hoạt động từ năm 2011 với quy mô cho phép 100 gian hàng ẩm thực, 70 gian hàng thương mại. Từ năm 2014 đến nay, chợ được chuyển giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Triều Phát (Công ty Triều Phát), quản lý và điều hành hoạt động. Theo báo cáo của UBND phường Lê Hồng Phong, trong quá trình hoạt động, Công ty Triều Phát thiếu trách nhiệm trong quản lý hoạt động kinh doanh đã để xảy ra tình trạng các hộ tiểu thương đang kinh doanh buôn bán tại chợ vi phạm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, xây dựng cơi nới lều trại, bậc tam cấp trên hành lang đê, câu mắc điện trái phép để kinh doanh, buôn bán quá giờ quy định, hát nhạc karaoke âm thanh lớn và một số tiểu thương tụ tập đánh bạc… gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. 

Qua kiểm tra, Công ty Triều Phát đã ký hợp đồng sai quy định với 10 hộ tiểu thương với 26 gian hàng ẩm thực phát sinh ngoài phương án; chưa thực hiện đúng theo phương án của Chợ đêm Sông Trà về số lượng nhà vệ sinh, còn để tình trạng hộ kinh doanh buôn bán để vật dụng trên thảm cỏ, cây xanh.

Thừa nhận những bất cập của Chợ đêm Sông Trà, ông Võ Quang, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi cho biết, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan, nhất là UBND phường Lê Hồng Phong tăng cường kiểm tra, nhắc nhở xử lý các trường hợp vi phạm; có trách nhiệm yêu cầu các hộ kinh doanh ký kết cam kết không tái phạm. Trong thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục giao trách nhiệm cho các phòng, ban, đơn vị chức năng thực hiện những văn bản của Thành ủy, UBND thành phố liên quan đến Chợ đêm Sông Trà; không để các hộ kinh doanh quá giờ quy định, nếu các hộ hoạt động quá giờ thì sẽ cắt điện và xử phạt, nếu tái diễn nhiều lần sẽ đóng cửa và thu hồi giấy phép kinh doanh. Ngành chức năng tuyệt đối không để các hộ dân kinh doanh trên cây xanh, thảm cỏ; vận động một số hộ kinh doanh mở cửa hàng giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, đặc sản của Quảng Ngãi.

Sỹ Thắng (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản