Quá tải, nhà máy xử lý rác biến thành... bãi rác

Một bãi rác sinh hoạt chưa kịp xử lý được “chất cao như núi” đã và đang gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân xung quanh và các doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu Công nghiệp Đồng Văn II.

Rác thải sinh hoạt tồn đọng tại Nhà máy xử lý rác thải của Công ty cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của Công ty TNHH SHIKOKU CABLE Việt Nam tại Khu Vông nghiệp Đồng Văn II, xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, từ cuối năm 2016, cán bộ, công nhân của Công ty thường xuyên phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu từ bãi rác chưa được xử lý tại Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa.

Không chỉ các doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Đồng Văn II, nhiều hộ dân sinh sống gần khu vực Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa cũng thường xuyên phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Ông Trần Đăng Trình, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Hà Nam cho biết, Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12/2012.

Nhà máy tiếp nhận xử lý rác thải sinh hoạt của huyện Duy Tiên và 13 xã của huyện Kim Bảng. Công nghệ xử lý là tách lọc và ủ rác trên diện tích đất sử dụng được cấp là 1,6 ha với công suất ban đầu chỉ là 20 tấn/ngày đêm. Tháng 1/2013, nhà máy đã nâng cấp hệ thống lò đốt rác thải với công suất 70 tấn/ngày đêm.

Theo tính toán, trung bình mỗi ngày nhà máy tiếp nhận khoảng 50 tấn rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, từ ngày 24/6/2016 do sự cố xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường Ba An đóng trên điạ bàn huyện Thanh Liêm, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo cho nhà máy tạm thời tiếp nhận xử lý thêm lượng rác thải sinh hoạt từ thành phố Phủ Lý và thị trấn Bình Mỹ, khối lượng tiếp nhận trung bình khoảng 120 tấn/ngày đêm, có ngày đến gần 200 tấn. Khối lượng vượt quá công suất xử lý của nhà máy, do vậy lượng rác tồn đọng tại nhà máy ngày càng nhiều gây khó khăn cho công tác quản lý, xử lý rác thải.

Hiện nay, mặc dù đã hoạt động hết công suất, làm 3 ca liên tục nhưng nhà máy vẫn tồn đọng một khối lượng lớn rác thải sinh hoạt tiếp nhận từ thành phố Phủ Lý và thị trấn Bình Mỹ được tập kết ngoài trời chưa được xử lý do quá tải. Lượng rác tồn đọng này đã được phủ bạt nhưng do chưa được che phủ toàn bộ và phun các chế phẩm sinh học để khử mùi hôi nên vẫn gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại nhà máy, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Hà Nam ngừng không cho vận chuyển rác thải từ thành phố Phủ Lý và thị trấn Bình Mỹ về nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa để đảm bảo xử lý triệt để lượng rác tồn đọng.

Đồng thời, yêu cầu nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục và xử lý ô nhiễm môi trường; thường xuyên phun chế phẩm sinh học diệt mùi hôi, diệt ruồi muỗi, côn trùng và phủ bạt kín lượng rác tồn đọng để không bị nước mưa thấm qua rác thải tràn ra xung quanh nhà máy làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó, nhà máy vận hành hết công suất hệ thống xử lý rác thải, đảm bảo xử lý hết lượng rác còn tồn đọng; đồng thời, có phương án quản lý, phòng ngừa việc tồn đọng rác thải khi nhà máy xảy ra ô nhiễm.

Tin, ảnh: Thanh Tuấn (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản