Phú Yên: Bờ sông Ba sạt lở nghiêm trọng

Bờ sông Ba đoạn qua địa phận huyện Phú Hòa (tỉnh Phú Yên) bị sạt lở từ nhiều năm qua khiến cho các hộ dân mất đất sản xuất, nhà cửa có nguy cơ bị hư hại. Người dân mong muốn chính quyền địa phương sớm xác định nguyên nhân, đưa ra các giải pháp khắc phục tình trạng này để bà con yên tâm sinh hoạt và sản xuất.

Chú thích ảnh
Bờ sông Ba đoạn qua xã Hòa An (Phú Hòa, Phú Yên) bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Tường Quân/TTXVN

Ghi nhận của phóng viên TTXVN trong những ngày gần đây, một số đoạn bờ sông Ba qua xã Hòa An (huyện Phú Hòa) sạt lở sâu vào diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Nhiều dấu vết sạt lở còn khá mới tạo nên các bờ vực cao hơn 2m, có đoạn sạt lở với chiều dài gần 20m bờ sông, nhiều lũy tre và cây cối nằm dọc bờ sông ngã đổ do đất bị nước cuốn trôi.

Bà Nguyễn Thị Tư, người dân xã Hòa An cho biết, trước đây gia đình bà khai hoang được 1.000m2 đất hoa màu tại khu vực bờ sông Ba. Tuy nhiên, qua nhiều năm, bờ sông sạt lở khiến cho khoảng 750m2 đất trôi dần theo dòng nước. Hiện gia đình chỉ có thể trồng cỏ trên phần diện tích còn lại, nhưng cũng có nguy cơ mất hết đất trong thời gian tới.

Sạt lở bờ sông Ba không chỉ xảy ra tại xã Hòa An mà còn xuất hiện ở một số đoạn qua các xã khác như Hòa Định Tây, Hòa Thắng và thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa). Nhiều diện tích đất nông nghiệp ven sông bị cuốn trôi, sụt lún, tạo nên các hố sâu, bờ dốc dựng đứng khiến cho việc sản xuất của người dân gặp nhiều khó khăn.

Bà Trần Thị Nhỏ, người dân thị trấn Phú Hòa cho biết, gia đình bà sinh sống tại khu vực bờ sông Ba từ nhiều năm nay. Trước đây, căn nhà của bà cách bờ sông khoảng 200m. Qua nhiều năm, bờ sông Ba sạt lở dần làm đất đai bị cuốn trôi. Hiện căn nhà của bà chỉ còn cách bờ sông hơn 10m. Khi mùa mưa lũ đến, nước sông dâng cao vào sát mép nhà khiến cho gia đình lo lắng, phải di dời đến nơi khác ở.

Qua tìm hiểu thực tế, nhà của nhiều hộ dân sinh sống sát bờ sông Ba thuộc thị trấn Phú Hòa, xã Hòa Định Tây và xã Hòa Thắng có nguy cơ hư hại, cuốn trôi nếu tình trạng sạt lở tiếp tục diễn ra. Nhiều người dân mong muốn chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm tìm ra các giải pháp ngăn chặn tình trạng sạt lở này.

Theo ông Võ Huy Thạc - Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Hòa, các cơ quan chức năng của huyện đã ghi nhận tình trạng sạt lở bờ sông Ba, chủ yếu thuộc các xã Hòa Định Tây, Hòa Thắng, Hòa An và thị trấn Phú Hòa với tổng chiều dài chưa có kè sông khoảng 10km. Đối với phản ánh của người dân về việc khai thác cát trong lòng sông của các doanh nghiệp là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở bờ sông, hiện chưa thể xác định được. Đến nay, sông Ba đoạn qua huyện Phú Hòa có 3 doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát sông phục vụ cho việc xây dựng và san lấp. Qua 3 đợt kiểm tra từ đầu năm 2022 đến nay, các doanh nghiệp này đều chấp hành đúng quy định về vị trí, sản lượng khai thác.

Ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Hòa cho biết thêm, việc sạt lở ven bờ sông Ba đoạn qua huyện Phú Hòa đã xảy ra trong nhiều năm qua, ảnh hưởng đến đất sản xuất nông nghiệp và nhà ở của người dân. Địa phương chưa thống kê đầy đủ được diện tích bị thiệt hại cũng như số hộ dân bị ảnh hưởng do thường xuyên phát sinh thêm các vị trí sạt lở mới. Ủy ban nhân dân huyện Phú Hòa sẽ tiếp tục kiến nghị cơ quan cấp trên triển khai xây dựng bờ kè sông Ba ở những đoạn xung yếu để sớm khắc phục tình trạng sạt lở, ổn định đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

Tường Quân (TTXVN)
Sạt lở nghiêm trọng ở Phú Thọ: Cần sớm xử lý kè cho người dân
Sạt lở nghiêm trọng ở Phú Thọ: Cần sớm xử lý kè cho người dân

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 7/9 đến sáng 9/9, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có mưa vừa và mưa to kéo dài khiến nước ở các sông, ngòi chảy xiết gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng; nhiều ngôi nhà đã bị nước cuốn trôi, đường bị sạt lở, uy hiếp hàng chục hộ dân sống ven sông, ngòi. Tỉnh đã kiểm tra, chỉ đạo các ngành liên quan lên phương án xử lý khẩn cấp nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN