Phớt lờ biển cấm, người dân thành phố Hòa Bình 'vô tư' tắm trên sông Đà

Cứ vào khoảng 17 - 19 giờ hằng ngày, hàng trăm người dân từ người già đến trẻ quanh thành phố Hòa Bình mang theo vật dụng như áo phao, can nhựa, đồ bơi... rủ nhau ra sông Đà để tắm, nô đùa.

Chú thích ảnh
Người dân dựng xe la liệt bên bờ sông Đà để xuống tắm sông, phớt lờ cảnh báo nguy hiểm. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Nhiều năm nay, việc tắm sông Đà mỗi khi thời tiết nóng bức đã trở thành thói quen khó bỏ của nhiều người dân thành phố Hòa Bình. Dù cho chính quyền địa phương đã có những cảnh báo, tuyên truyền và cả cắm biển cấm tắm sông nhưng người dân vẫn bất chấp, vô tư xuống tắm sông. Từ đó hiện hữu nguy cơ đuối nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt trong mùa mưa lũ hiện nay. 

Theo ghi nhận của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, cứ vào thời điểm 17 - 19 giờ hàng ngày, hàng trăm người dân từ người già đến trẻ quanh thành phố Hòa Bình mang theo vật dụng như áo phao, can nhựa, đồ bơi... rủ nhau ra hai bờ sông Đà để tắm, nô đùa. Một số người còn chủ quan, không mang đồ bảo hộ, liều mình bơi lội ra giữa dòng sông. 

Chú thích ảnh
 Buổi chiều là thời điểm người dân xuống tắm sông Đà để giải nhiệt. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
 Người lớn lẫn trẻ em xuống tắm sông Đà trong những ngày nắng nóng, mặc cho việc cảnh báo nguy hiểm và những hệ lụy đã xuất hiện trong những năm trước. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Sông Đà được biết đến là một con sông dữ, bởi dưới lòng sông có rất nhiều đá sắc nhọn, vực sâu, xoáy ngầm... rất nguy hiểm. Các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường quản lý, vận động, tuyên truyền để người dân không ra tắm dọc 2 bờ sông.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hòa Bình đã đề nghị UBND các phường, xã tuyên truyền vận động người dân không tự ý tắm, bơi lội tại khu vực hạ lưu sông Đà; cắm biển cảnh báo tại các điểm có xoáy nước, nước sâu không đảm bảo an toàn.

Các xã phường tập trung rà soát các điểm có cắm biển, những nơi bị hỏng để cắm lại, bổ sung các điểm cần phải cắm; tăng cường thông tin truyền thông trên hệ thống phát thanh ở các tổ dân phố, xóm cho người dân hiểu và thấy được việc mất an toàn khi tự ý tắm, bơi lội trên sông. 

Chú thích ảnh
Rất nhiều người dân tắm sông Đà trong những ngày nắng nóng. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người vẫn phớt lờ cảnh báo của cơ quan chức năng, vô tư tắm sông mỗi buổi chiều. Anh Bùi Văn Ân, phường Đồng Tiến (thành phố Hòa Bình) cho biết: Chúng tôi biết việc tắm sông khá nguy hiểm nhưng thời tiết nóng bức như này, việc cấm người dân tắm sông là rất khó. Nhiều người tự trang bị các vật dụng bảo hộ để yên tâm bơi lội dưới sông. Mặt khác, dù đã có biển cấm nhưng không có lực lượng chính quyền thường xuyên nhắc nhở thì người dân vẫn cứ vô tư tắm sông.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người lớn lẫn trẻ em xuống tắm sông Đà trong những ngày nắng nóng, bất chấp những biển cảnh báo nguy hiểm được các đơn vị chức năng cắm trên bờ sông. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Với việc tắm sông tự phát như hiện nay, nguy cơ đuối nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, sâu sát trong kiểm tra để người dân nhận thức rõ việc phòng, chống tai nạn đuối nước là trách nhiệm của toàn xã hội. Đặc biệt, phải thường xuyên nhắc nhở trẻ nhỏ không được tự ý tắm ở sông, suối, ao, hồ, hố nước, tránh tai đuối nước đáng tiếc có thể xảy ra, nhất là trong mùa hè nắng nóng.

Thanh Hải (TTXVN)
Một học sinh lớp 12 bị cuốn trôi khi tắm sông
Một học sinh lớp 12 bị cuốn trôi khi tắm sông

Tối 30/4, lực lượng cứu hộ, cứu nạn (Công an tỉnh Bình Phước) vẫn đang nỗ lực tìm kiếm thi thể của em Nguyễn Thanh Tú (18 tuổi, học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) bị nước cuốn trôi mất tích khi tắm sông cùng các bạn vào chiều cùng ngày.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN