Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính quy mô 300 giường chính thức 'nhập cuộc'

Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính đối phó dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona tại TP Hồ Chí Minh, đặt tại Trường Quân sự TP Hồ Chí Minh (ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) đã đi vào hoạt động sáng 10/2. Đây là bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính đầu tiên của TP Hồ Chí Minh với quy mô 300 giường.

Chú thích ảnh
Bệnh viện chia ra các khu: Khu nghi ngờ theo dõi bệnh nhân, khu điều trị dành cho bệnh nhân nặng cho kết quả dương tính với virus Corona...

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, chỉ sau 5 ngày triển khai, bệnh viện dã chiến với quy mô 300 giường đã đi vào hoạt động.

Đây là một trong hai bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính có tổng quy mô 500 giường bệnh mà ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch do virus Corona thành lập.

Bệnh viện dã chiến số 2 được đặt tại huyện Nhà Bè với quy mô 200 giường, cũng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Bệnh viện có quy mô 300 giường, đặt tại Trường Quân sự TP Hồ Chí Minh (ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi)

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thành Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, cho biết, bệnh viện này có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như máy X-quang, máy siêu âm đời mới, máy thở, máy bơm tim và những trang thiết bị khác phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona. Những bệnh nhân có dấu hiệu bệnh sẽ được cách ly và điều trị tại đây, kể cả hồi sức cấp cứu trong trường hợp bệnh nặng.

Chú thích ảnh
 Bệnh viện sẽ tiếp nhận, cách ly những người nghi nhiễm bệnh do chủng mới virus Corona khi các bệnh viện địa phương quá tải.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, việc thành lập bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính cho thấy sự chủ động của TP Hồ Chí Minh trong việc tiếp nhận, cách ly những người nghi nhiễm bệnh do chủng mới virus Corona khi các bệnh viện địa phương quá tải khu cách ly và trước tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp với số tử vong và người mắc bệnh do virus Corona đang gia tăng.

Chú thích ảnh
Đây là năm đầu tiên TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố đưa bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính đi vào hoạt động.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết thêm: "Trước mắt, theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch do virus Corona Thành phố, bệnh viện sẽ tiếp nhận bệnh nhân bị cách ly, có triệu chứng nhiễm virus Corona tại các quận, huyện. Khác với các khu cách ly của các bệnh viện tại các địa phương, bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính vừa tiếp nhận bệnh vừa điều trị nên bệnh nhân có triệu chứng sốt hoặc ho có thể đưa lên bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính. Theo đó, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chịu trách nhiệm chính về điều hành và các hoạt động chuyên môn tại bệnh viện dã chiến; tuân thủ các quy định, quy trình của Bộ Y tế. Lực lượng bác sĩ, điều dưỡng tham gia bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tínhn sẽ được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh điều phối luân phiên từ các bệnh viện của thành phố. Hiện bệnh viện huyện Củ Chi đã cử bác sĩ, điều dưỡng đến công tác tại bệnh viện dã chiến. Tuy nhiên, ngành y tế thành phố cũng yêu cầu các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của thành phố sẵn sàng cho tình huống bệnh nhân trở nặng ngay tại bệnh viện dã chiến sẽ được hồi sức đầy đủ phương tiện cao nhất".

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại gồm máy X-quang, máy siêu âm đời mới...

“Đây là năm đầu tiên TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố đưa bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động. Mô hình bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính không chỉ tồn tại trong tình hình dịch bệnh này, mà trong tương lai khi có các bệnh dịch khác cũng sẽ được hình thành với cơ cấu sẵn có như vậy”, PGS.TS Tăng Chí Thượng chia sẻ thêm.

Được biết, để bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính đi vào hoạt động trước thời gian dự kiến, hơn 100 chiến sĩ Tiểu đoàn bộ binh 1, Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã tích cực phân chia thành nhiều nhóm để làm vệ sinh, lau dọn, cắt cỏ, phát quang bụi rậm và tiến hành phun xịt hóa chất khử trùng các phòng lưu trú, phòng điều trị, các khu vực xung quanh.  Máy móc, thiết bị và giường điều trị đã được các chiến sĩ sắp xếp ngay ngắn theo yêu cầu của cán bộ chuyên môn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố.

Những hình ảnh diễn tập trong tình huống giả định bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính tiếp nhận trường hợp đầu tiên bị bệnh do virus Corona và được đưa vào cách ly tại bệnh viện:

Chú thích ảnh
 Tình huống giả định: Xe cấp cứu chở bệnh nhân cách ly do nghi nhiễm virus Corona vào bệnh viện.
 
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế được trang bị phương tiện bảo hộ khi tiếp xúc với ca nghi ngờ nhiễm virus Corona.
Chú thích ảnh
Bệnh nhân được đưa từ trên xe cấp cứu xuống.
Chú thích ảnh
Đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu và cho bệnh nhân thở khí dung.
Chú thích ảnh
Đưa bệnh nhân đến xe chụp X-quang lưu động.
Chú thích ảnh
Hỏi thăm bệnh sử và thăm khám cho người tiếp xúc với ca nhiễm virus Corona.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế khử trùng xe cấp cứu chở bệnh nhân nhiễm bệnh do virus Corona.
Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
 • Chiều nay (10/2), thêm 3 bệnh nhân mắc nCoV được ra viện

  Chiều nay (10/2), thêm 3 bệnh nhân mắc nCoV được ra viện

  Có 3 trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) sẽ được xuất viện vào chiều nay (10/2), nâng số ca mắc nCoV được điều trị khỏi, xuất viện của Việt Nam lên 6 trường hợp.

 • Thành phố Hồ Chí Minh kiểm soát tốt dịch do virus Corona

  Thành phố Hồ Chí Minh kiểm soát tốt dịch do virus Corona

  Chiều 9/2, làm việc với TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao hoạt động chỉ đạo của Ban chỉ đạo TP Hồ Chí Minh, nhất là chủ động triển khai bệnh viện dã chiến, sẵn sàng đáp ứng những tình huống có thể xảy ra.

 • Bệnh viện Trung ương Huế xét nghiệm được virus Corona

  Bệnh viện Trung ương Huế xét nghiệm được virus Corona

  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên - Huế), từ ngày 9/2, Bệnh viện đã bắt đầu thực hiện được xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra (nCoV). Bệnh viện là đơn vị thứ 5 trong nước thực hiện được xét nghiệm này.

 • 10/13 trường hợp cách ly tại Đắk Lắk âm tính với nCov

  10/13 trường hợp cách ly tại Đắk Lắk âm tính với nCov

  Chiều 9/2, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hữu Huyên, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ Y (Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk) cho biết, tính đến sáng 9/2, cơ quan y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã cách ly, theo dõi 13 trường hợp nghi ngờ mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra. Hiện nay, 10 trường hợp trong số đó đã có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

 • Việt Nam ghi nhận trường hợp nhiễm nCoV thứ 14

  Việt Nam ghi nhận trường hợp nhiễm nCoV thứ 14

  Ngày 9/2, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 14 dương tính với chủng mới của virus Corona (nCoV).

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản