Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải: Phải xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xử lý 439 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 64/2003 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 2/4, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ TN&MT đã tổ chức cuộc họp trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố. Cuộc họp do Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bùi Cách Tuyến cho biết, đến thời điểm này, đã có 338/439 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong toàn quốc hoàn thành các biện pháp xử lý. Nhưng đáng lo ngại, qua rà soát, trên địa bàn cả nước đã phát hiện thêm 3.856 cơ sở khác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Liên quan đến công tác tuyên truyền về môi trường, Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh cho rằng, đối với các vấn đề về môi trường, khi những cơ quan thông tấn báo chí đưa tin thì các cơ quan quản lý nhà nước kể cả bộ, ngành Trung ương hay địa phương đều phải có phản hồi. Có như vậy thì truyền thông về môi trường mới đạt hiệu quả cao.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học -Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nghiêm Vũ Khải kiến nghị, cần sửa đổi Luật Hình sự phần về tội phạm môi trường để có biện pháp đủ mạnh, xử lý các hành vi này.

Bên cạnh những nguyên nhân thiếu kinh phí, trình độ công nghệ xử lý triệt để ô nhiễm môi trường tuy đã được ban hành ở nước ta hiện nay vẫn ở mức thấp; một số ngành, lĩnh vực đặc thù, các cơ sở đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn và áp dụng các mô hình phù hợp như công nghệ khử độc với các kho thuốc bảo vệ thực vật, xử lý ô nhiễm với các làng nghề, công nghệ xử lý nước thải cao su. Ngoài ra, một số địa phương cũng thiếu tích cực, chủ động tìm kiếm nguồn vốn, còn ỷ lại, trông chờ vào vốn hỗ trợ ngân sách từ Trung ương. Cá biệt, một số nơi kêu gọi đầu tư đã xem nhẹ vấn đề bảo vệ môi trường, cho phép sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường.

Với mục tiêu đến 2020, không còn cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, để giải quyết triệt để 101/439 cơ sở hiện đang còn vướng mắc, Bộ TN&MT đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần chủ động, tích cực tìm kiếm đa dạng hóa các nguồn vốn cho công tác này; thúc đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác quốc tế nhằm tranh thủ sự trợ giúp của nước ngoài về tài chính và công nghệ trong quá trình xử lý. Bộ TN&MT cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định 64 trước ngày 31/12/2011.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, những cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng này chính là bản “danh sách đen” cần tập trung giải quyết dứt điểm.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ, tiến độ xử lý như vừa qua là quá chậm, vẫn còn 101 cơ sở chưa xử lý xong, có đến 6 địa phương trong cả nước chưa hoàn thành nhiệm vụ này, cần tự kiểm điểm, khắc phục. Đặc biệt, công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường vẫn còn chưa đồng bộ, nhất là trong việc phối hợp, giải quyết; việc thanh kiểm tra, giám sát các cấp chưa tốt, vẫn để phát sinh cơ sở gây ô nhiễm mới. Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương cần lắng nghe các giải pháp của doanh nghiệp để cùng phối hợp tháo gỡ, coi đây là trách nhiệm của cả chính quyền lẫn doanh nghiệp.
 
Quang Vũ - TTXVN

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản