"Phí lưu hành phương tiện không phải chỉ để hạn chế xe cá nhân”

Trong buổi họp báo đầu năm 2012 tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã lý giải thêm về việc Bộ GTVT đưa ra đề xuất thu phí lưu hành phương tiện xe cá nhân và phí vào nội đô - đây là vấn đề đang được dư luận quan tâm và nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía các chuyên gia.

Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, việc thu phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân không chỉ nhằm mục đích hạn chế xe cá nhân, mà số tiền thu được sẽ sử dụng vào nhiều mục đích khác nữa, như đầu tư nâng cấp và cải tạo hệ thống đường bộ, chi để thực hiện các giải pháp chống ùn tắc…Ảnh: Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng. Nguồn: Internet


Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến việc đề xuất thu phí lưu hành đối với ôtô, xe máy liệu có giảm tai nạn và ùn tắc giao thông; với giải pháp này thì bao lâu nữa sẽ giảm được ùn tắc, tai nạn giao thông; sử dụng phương tiện giao thông phải chịu nhiều loại phí như hiện nay liệu có dẫn tới lạm thu hay không?

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, việc đề xuất thu phí lưu hành phương tiện cá nhân và thu phí lưu hành giờ cao điểm là căn cứ vào các nghị quyết của Chính phủ từ năm 2002, bao gồm Nghị quyết 32/2007 và Nghị quyết 88 mới đây về các biện pháp giảm thiểu tai nạn giao thông, chống ùn tắc, hạn chế phương tiện cá nhân… bằng các giải pháp kinh tế, bây giờ chỉ là đưa vào triển khai cụ thể. Hàng năm, ngành giao thông đều có nhiều giải pháp giảm tai nạn, hạn chế ùn tắc, nhưng tai nạn vẫn nhiều, ùn tắc vẫn phổ biển, nên đến nay phải có biện pháp mạnh mẽ, bằng hàng loạt giải pháp đồng bộ, trong đó có đề xuất thu phí.

Trả lời các ý kiến về nguy cơ phí chồng phí, khi đã có quỹ bảo trì đường bộ, phí trước bạ, phí môi trường, giờ lại thu thêm phí lưu hành sẽ tạo gánh nặng lên cuộc sống người dân, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, sẽ không có chuyện chồng chéo, thu phí để đảm bảo công bằng xã hội. Người đi xe máy, ô tô phải có đóng góp để đầu tư hạ tầng. Phí bảo trì đường bộ dùng cho duy tu đường hàng năm, các Bộ đã thống nhất, giờ chỉ chờ Chính phủ ký thông qua. Dù có ban hành, Quỹ bảo trì đường bộ cũng chỉ đáp dứng khoảng 70% - 75% chi phí bảo trì, phần còn lại Chính phủ vẫn phải hỗ trợ.

Mức phí cho xe máy hiện nay cũng là khá thấp. Sử dụng xe máy chủ yếu là người nghèo, nên Bộ chỉ đề xuất mức 500.000 đồng/năm. Như vậy tính ra mỗi tháng người sử dụng xe máy chỉ phải đóng chưa đến 50.000 đồng. Những người đi ôtô và sử dụng phương tiện cá nhân thì phải nộp phí để cải tạo đường xá, duy tu, bảo dưỡng và đầu tư xây mới. Để sử dụng phí lưu hành, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, số tiền thu phí sẽ nộp ngân sách nhà nước, và sẽ chi cho các dự án được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cũng theo Bộ trưởng Thăng, việc thu phí ôtô sẽ giao cho Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện thu luôn theo hàng năm qua các lần đăng kiểm phương tiện; với xe máy sẽ giao cho các địa phương, xã phường thực hiện, phương thức thực hiện sẽ do Hội đồng Nhân dân các tỉnh tự quyết để tránh tình trạng người nộp người không.
Theo đề xuất thu phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân và phí ôtô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm của Bộ GTVT, cả ôtô và xe máy đều phải đóng thêm "phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân đường bộ". Ôtô tùy theo dung tích xilanh sẽ phải đóng thấp nhất 20 triệu đồng và cao nhất 50 triệu đồng mỗi năm. Với môtô, xe máy tại 5 thành phố lớn (Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng) phải đóng 500.000 đồng cho xe có dung tích dưới 175 cm3 và 1 triệu đồng cho xe có dung tích lớn hơn.

Ngoài thu phí lưu hành, Bộ cũng đề xuất thu phí ôtô đi vào trung tâm thành phố trong giờ cao điểm (buổi sáng là từ 6h đến 8h30, buổi chiều từ 16h đến 19h hằng ngày, trừ ngày nghỉ, ngày lễ), trong đó miễn thu phí với xe công và xe buýt. Việc thu phí áp dụng tại khu vực nội đô thành phố, thu qua các trạm thu phí ở chiều vào với mức dự kiến là 30.000 đồng một lượt xe ôtô đến 7 chỗ và 50.000 đồng với các loại ôtô còn lại. Về khu vực thu, Bộ GTVT đề nghị Chính phủ giao Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định trên cơ sở nghị quyết của Hội đồng nhân dân cho phù hợp với đặc điểm kinh tế xã hội và yêu cầu giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông ở địa phương.


Đức Dũng

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản