Phát hiện 2 bộ đàn đá hơn 3.000 năm tuổi

Chiều 29/5, Bảo tàng tỉnh Đắk Nông cho biết sáng cùng ngày người dân địa phương đi làm rẫy đã phát hiện 2 bộ đàn đá tại xã Long Sơn (huyện Đắk Mil), với niên đại hơn 3.000 năm. Sau khi nhận được thông tin, Bảo tàng tỉnh đã phối với các phòng nghiệp vụ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông tổ chức khảo sát thực địa, thu thập thông tin tại cơ sở.

Bộ đàn đá 10 thanh vừa được phát hiện tại huyện Đắk Mil. Ảnh: nhandan.com.vn


Bước đầu xác định, đây là 2 bộ đàn đá: Bộ thứ nhất gồm 10 thanh và bộ thứ hai có 7 thanh. So sánh với các bộ đàn đá khác ở các tỉnh Ðắk Nông, Lâm Đồng... cho thấy hai bộ đàn đá này có sự tương đồng về kiểu dáng và giá trị lịch sử, văn hóa...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ðắk Nông đ ã kiến nghị chính quyền địa phương huyện Đắk Mil chỉ đạo các phòng chức năng cùng với chủ nhân hiện vật lưu giữ, bảo quản kỹ lưỡ ng hiện vật, không bán, trao đổi, làm hư hại, mất mát... dư ới bất cứ hình thức nào để tiếp tục nghiên cứu.

Theo Luật Di sản quốc gia, hiện vật được phát hiện trong lòng đất thì thu ộc sở hữu quốc gia. Vì vậy, chính quyền địa phương cũng cần vận động chủ nhân tự nguyện giao nộp đàn đá cho Nhà nước để tiện trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong giáo dục truyền thống.


Trần Hữu Hiếu
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản