Phản ứng kịp thời của Quảng Ninh trước thông tin ô nhiễm môi trường vịnh Hạ Long

Ngày 8/10, trên một số phương tiện truyền thông phản ánh hiện tượng nước thải từ hoạt động sản xuất của Công ty Than Hòn Gai (Tập đoàn công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam) không được xử lý đã xả ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường vịnh Hạ Long và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý và khắc phục tình trạng này.

Cụ thể, dòng nước có màu vàng chảy từ khu khai trường Bắc Bàng Danh của Công ty Than Hòn Gai (thuộc địa bàn phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long) theo dòng suối Lại đổ thẳng ra vịnh Hạ Long,  gây ô nhiễm môi trường vịnh Hạ Long và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Nguồn nước ô nhiễm này xuất phát từ khu vực các hầm lò của các vỉa than V14, V13, thuộc khu mỏ Bắc Bàng Danh – khu suối Lại. Từ năm 2016, khu vực này đã dừng sản xuất, đến tháng 8/2019 Bộ Tài nguyên và Môi trường có quyết định cho đóng cửa mỏ này.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ngay lập tức giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh hiện tượng ô nhiễm môi trường trên; chỉ đạo triển khai ngay các giải pháp khắc phục, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có), đảm bảo không để xảy ra hiện tượng ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến môi trường vịnh Hạ Long và đời sống nhân dân khu vực; báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 15/10/2019 và thông tin kết quả kiểm tra, xử lý đến các cơ quan truyền thông theo quy định.

 

Văn Đức (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản