Nước tương “bẩn” từ chợ đến quán ăn

Sau khi phát hiện loại nước tương hiệu Đông Cô có hàm lượng 3 - MCPD vượt mức cho phép, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP Hồ Chí Minh cũng phát hiện nhiều loại nước tương mập mờ thông tin, không nhãn mác đang bày bán tràn lan và được sử dụng rộng rãi ở nhiều quán ăn vỉa hè.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại nước tương với các thương hiệu lớn nhỏ khác nhau. Các loại nước tương này dù được đóng vào chai nhỏ, hay những can nhựa 10 - 20 lít cũng đều có dòng chữ “không chứa 3 - MCPD”.

Theo kiểm nghiệm của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, loại nước tương nhãn hiệu Đông Cô mà Cục VSATTP (Bộ Y tế) vừa khuyến cáo không được sử dụng là do hàm lượng chất độc 3 - MCPD vượt tới 200 lần mức cho phép. Đây là loại nước tương được sản xuất tại ấp Trường Thiện, xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thông tin cho rằng loại nước tương này có khả năng bị làm giả. Vì theo khảo sát thì trên thị trường có 2 loại nước tương mang nhãn hiệu này. Trong thời gian chờ kết luận rõ ràng về việc nước tương hiệu Đông Cô liệu có bị làm giả hay không, hiện nay nhiều nơi trên thị trường vẫn bày bán loại nước tương này với giá từ 9.000 - 10.000 đồng/chai.

Chi cục VSATTP TP Hồ Chí Minh nhận định, sau khi có khuyến cáo không nên sử dụng nước tương hiệu Đông Cô, trên thị trường TP Hồ Chí Minh phát hiện nhiều loại nước tương mập mờ thông tin, không có nhãn hiệu ngoài dòng chữ duy nhất “nước tương thượng hạng” và nhiều loại nước tương không có nguồn gốc, nhãn mác không rõ ràng.

Nhiều quán ăn sử dụng nước tương không rõ nguồn gốc.


Một chủ cửa hàng ở chợ Bình Tây cho biết: Nước tương có rất nhiều giá, tùy thuộc vào người sử dụng mua về làm gì. Nếu mua về dùng trong gia đình thì mua loại đóng chai với giá 5.000 - 15.000 đồng/chai, còn nếu mua về dùng trong quán ăn thì thường mua một bình từ 10 - 20 lít, với giá rẻ hơn rất nhiều.

Khảo sát một vài quán hủ tiếu gõ và các quán ăn vỉa hè cho thấy đa số đều sử dụng loại nước tương đóng can 5 -10 lít rồi chia vào vỏ của loại nước tương như Tam Thái Tử, Chin Su hoặc vào chai nước ngọt.

Chị Nguyễn Thị Tư, bán hủ tiếu gõ đường Điện Biên Phủ (Bình Thạnh) cho biết: Mỗi lần, tôi mua nguyên một bình nước tương 20 lít rồi về chia vào các chai nhỏ. Loại nước tương này rẻ, chứ dùng các loại nước tương đóng chai có nhãn mác đầy đủ thì giá cao lắm. Tôi cũng không để ý có chất gây ung thư hay không nhưng thấy rẻ thì mua về bán.

Hiện nay, bên cạnh việc phát hiện nước tương có chất gây ung thư thì dư luận cũng đang hoang mang về việc sử dụng chất phụ gia trong chế biến. Trong thời gian qua, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tăng cường công tác thanh kiểm tra tại các khu vực sản xuất và kinh doanh các chất phụ gia. Trong quá trình thanh tra, Sở Y tế đã đình chỉ một cơ sở chuyên sản xuất các chất phụ gia với những vi phạm về dán nhãn phụ, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại nơi chiết rót, dán nhãn sản phẩm sai quy định.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đa phần các phụ gia thực phẩm trên địa bàn thành phố đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và nếu sử dụng một cách hợp lý sẽ không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, người dân vẫn cần cảnh giác, không nên ham rẻ khi chọn mua thực phẩm. Bên cạnh đó, chủ các cơ sở chế biến thực phẩm cũng nên tôn trọng lợi ích khách hàng, tránh lạm dụng hay sử dụng các phụ gia thực phẩm sai mục đích.

Đan Phương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN