Nông dân đốt rơm rạ, khói mù mịt bủa vây sân bay Nội Bài

Nhiều ngày qua, khói do người dân các xã thuộc huyện Sóc Sơn (Hà Nội) ở khu vực xung quanh sân bay Nội Bài đốt rơm rạ đã làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của các phi công khi cất, hạ cánh.

Chú thích ảnh
Những ngày sau vụ gặt, tại nhiều địa phương ở miền Bắc, người dân đốt rơm rạ khiến không khí ô nhiễm, ngột ngạt.
Chú thích ảnh
Cùng với khói là mùi khét cũng khá đậm đặc.
Chú thích ảnh
Tại một số xã thuộc huyện Sóc Sơn (Hà Nội), nững đống lửa do đốt rơm rạ bùng lên gần sát khu vực sân bay Nội Bài.
Chú thích ảnh
Hầu hết bà con thu gom rơm và gốc rạ sau thu hoạch, phơi khô rồi đốt vào khoảng chiều muộn, khiến khói bốc cao.
Chú thích ảnh
Khói rơm rạ bủa vây sân bay, làm giảm tầm nhìn của phi công, kiểm soát viên không lưu và ảnh hưởng sức khỏe của nhân viên sân bay.
Chú thích ảnh
Một nhân viên Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết việc đốt rơm rạ gây ảnh hưởng đến sân bay và đã trở thành vấn nạn "đến hẹn lại lên". "Vị trí đốt có nơi sát hàng rào sân bay, cứ ở đâu có ruộng là có rơm rạ đốt".
Chú thích ảnh
Bị bao phủ bởi khói rơm, các phương tiện giao thông bị hạn chế tầm nhìn khi di chuyển, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.
Chú thích ảnh
Theo các hộ dân ở đây, việc cắt gốc rạ đem đốt là để làm sạch ruộng, không còn sâu bọ. Tro trở thành phân bón. Sau đó, nông dân cày ải, cuối năm hoặc ăn Tết xong trồng dưa, hay trồng ngô.
Chú thích ảnh
Đại điện UBND xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) cho biết: "Lực lượng chức năng luôn tuyên truyền đến người dân bằng loa phát thanh về nguy hại của việc đốt rơm rạ. Tình trang đốt rơm rạ cũng đã giảm, nhưng vẫn chưa triệt để".

  

 

Lê Phú/ Báo Tin tức
Năm 2021, Hà Nội chấm dứt tình trạng đốt rơm rạ
Năm 2021, Hà Nội chấm dứt tình trạng đốt rơm rạ

Hà Nội đặt mục tiêu, từ 1/1/2021, 100% rơm rạ và phụ phẩm cây trồng phát sinh được thu gom, tái sử dụng hoặc xử lý bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật môi trường; không còn hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải rắn không đúng quy định trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN