Nơi địa đầu Tổ quốc thêm xanh

Là tỉnh miền núi biên giới nằm ở cực Bắc địa đầu của Tổ quốc, Hà Giang có tổng diện tích tự nhiên 791.488,92 ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp có rừng là 548.173,90 ha, chiếm trên 78% diện tích đất tự nhiên. Hiện toàn tỉnh có 6 khu rừng đặc dụng, một khu bảo tồn Voọc mũi hếch Khau Ca. Để những cánh rừng Hà Giang mãi thêm xanh, thời gian qua những cán bộ kiểm lâm Hà Giang đang ngày đêm âm thầm chịu đựng hy sinh, gian khổ thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng.

Tuần tra bảo vệ những cánh rừng nguyên sinh, những cây gỗ gần nghìn năm tuổi ở huyện Vị Xuyên.Mặc dù còn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn như: Lực lượng kiểm lâm mỏng, trang thiết bị còn nhiều hạn chế, diện tích rừng lại rất lớn… Nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đoàn kết quyết tâm cao của mỗi cán bộ kiểm lâm, công tác quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng của Hà Giang đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Chỉ tính riêng trong năm 2014, diện tích trồng rừng mới tập trung đạt 4.669 ha, bằng 161,4% kế hoạch. Thực hiện bảo vệ gần 300.000 ha; khoanh nuôi phục hồi và chăm sóc rừng trồng các năm hàng chục nghìn ha… nâng tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh Hà Giang đạt 55,3%.

Lực lượng Kiểm lâm huyện Vị Xuyên kiểm tra số gỗ tang vật tịch thu.


Phát huy những thành tích đã đạt được, năm 2015, Chi cục Kiểm lâm Hà Giang nói chung và Hạt Kiểm lâm huyện Vị Xuyên nói riêng tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống, chữa cháy rừng trong mùa khô hanh. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp. Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng với phương châm “4 tại chỗ” nhằm hạn chế thấp nhất hiện tượng cháy rừng cũng như hiện tượng chặt, phá rừng và vận chuyển lâm sản trái phép sang bên kia biên giới. Tuyên truyền đến đồng bào các dân tộc thiểu số các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý và bảo vệ rừng để nhân dân các dân tộc trên địa bàn cùng tham gia bảo vệ rừng, bảo vệ lá phổi, sự sống của chính mình… góp phần cho những cánh rừng Hà Giang thêm xanh.

Minh Tâm

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản