Những người giữ chủ quyền Tổ quốc trên biển - Kỳ 6: Người 20 năm ở nhà giàn

20 năm ở nhà giàn DK1, 112 lần vượt biển, đó là thành tích đáng nể về cựu binh Nguyễn Văn Nam. Năm 1989, lần đầu tiên anh chỉ huy 13 cán bộ chiến sĩ vượt sóng ra khơi chốt giữ nhà giàn Phúc Tần 3, cũng là năm gia đình anh có nhiều đau thương nhất. Gạt bỏ chuyện gia đình một bên, anh ra đi với tình yêu biển, đảo, vì nhiệm vụ cao cả của đơn vị giao phó trên cương vị chỉ huy trưởng nhà giàn.

“Nếu anh hi sinh, chú đưa vợ con anh về quê sinh sống”

Chấp hành mệnh lệnh của Đảng ủy Lữ đoàn 171, đầu tháng 7 năm 1989, đại úy Nguyễn Văn Nam “cầm quân” 13 cán bộ chiến sĩ ra nhà giàn Phúc Tần làm nhiệm vụ. Ba ngày trước khi đi, em trai anh chết do tai nạn điện giật, còn vợ là Đặng Thị Thủy ốm nặng. Lúc ấy, nói đến đi Trường Sa, DK1 là chuyện gì đó rất ghê gớm chứ không như bây giờ, dẫu vẫn biết, đi nhà giàn vừa là niềm tự hào vinh quang, vừa là nhiệm vụ đặc biệt nơi tuyến đầu. Những người đi Trường Sa, DK1 thời ấy xác định: “Ra đi chẳng hẹn ngày về”. Anh Nam cũng xác định đi là sẵn sàng hy sinh quên mình vì Tổ quốc. Lần đầu tiên Lữ đoàn 171 Hải quân đưa lực lượng đi làm nhiệm vụ trên biển xa nên chỉ huy Lữ đoàn rất quan tâm, lo lắng. Trước ngày đi, thủ trưởng đơn vị đến từng nhà động viên anh em yên tâm lên đường làm nhiệm vụ. Còn đối với cán bộ chiến sĩ sống tập thể tại đơn vị, thì làm công tác tư tưởng, dặn dò và chia tay. Ai cũng nói hẹn ngày gặp lại, nhưng trong thâm tâm, thương xót vô cùng vì biển xa sóng gió, gian khổ khó khăn, biển động bất thường, biết bao giờ gặp lại?

Trung tá Nguyễn Văn Nam (ngoài cùng bên trái) trong một lần đi nhà giàn.


Trong khi đó vợ lại ốm, nhưng anh Nam quyết tâm gạt nước mắt ra đi vì Tổ quốc đang cần, đồng đội đang đợi. Biết gia đình anh Nam gặp khó khăn, Trung tá Phạm Xuân Hoa, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 171 đã đến tận nhà động viên: “Đồng chí cứ chỉ huy anh em ra nhà giàn làm nhiệm vụ. Vợ con ở nhà đã có đơn vị, chúng tôi lo”. Chị Thủy- vợ anh đang ốm nặng cũng cố tiễn chồng ra cửa, gạt hai hàng nước mắt dặn chồng: “Anh đi bình an, hoàn thành nhiệm vụ trở về với mẹ con em. Em và các con luôn chờ đón anh về”. Nhìn mặt vợ thân yêu và con gái nhỏ, Nam mím chặt môi để không bật ra tiếng nấc. Anh bế con gái đầu lòng hôn lên má và giấu giọt nước mắt trào ra.

Con tàu gỗ nhỏ bé có tên HQ-727 qua 3 ngày 3 đêm hành trình liên tục đã đưa 14 cán bộ chiến sĩ đến nhà giàn Phúc Tần. Ra đến nơi, anh viết thư về quê tận Vĩnh Phú dặn nhờ người em ruột: “Nếu anh hy sinh thì chú vào Vũng Tàu đưa vợ con anh về quê sinh sống”. Người em ruột của anh ở Vĩnh Phú nhận được thư đã khóc và sẵn sàng vào Nam đưa chị dâu và cháu về sinh sống, nếu chẳng may anh hi sinh. Còn bố mẹ anh Nam lúc ấy đã bàn tính đến chuyện làm cho con dâu căn nhà mới bên triền đồi, đón cháu nội về sinh sống. Ông bà ngày đêm khấn vái, cầu mong cho sóng yên biển lặng, con trai mình bình yên trở về.

Chống chọi với đại dương

Giữa cái nắng cháy da cháy thịt, giữa tiếng gió gào thét suốt đêm ngày, 14 cán bộ chiến sĩ trằn mình trong nắng lửa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, luyện tập các phương án tác chiến, chuẩn bị sẵn sàng đối phó với những trận bão cuồng phong. Những thứ ở đất liền rất bình thường như rau xanh và nước ngọt, thì ở nhà giàn cực kỳ hiếm hoi và quí giá. Chỉ nước ngọt thôi, cũng là loại xa xỉ hiếm hơn cả Trường Sa. Bởi ở Trường Sa, có nơi nước ngọt được các chiến sĩ khơi từ lòng đảo, còn ở nhà giàn DK1 nước ngọt chỉ có thể mang ra từ đất liền hoặc hứng nhờ trời mưa.

Trung tá Nam lên nhà giàn bằng “đường hàng không”.


Nhà giàn Phúc Tần là thế hệ đóng đầu tiên. Nhà thiết kế kiểu boong tông đặt nổi trên đáy san hô. Nhà chia làm ba tầng. Dưới tầng công tác là 3 ngăn đựng nước ngọt và dầu hỏa. Bồn chứa nước chỉ hơn 10 khối. Với ngần ấy nước cho 14 con người trong 6 tháng trời ròng rã, chỉ nội rửa tay thôi cũng không đủ, huống hồ nấu ăn, tắm, rửa. Còn rau xanh thì chưa biết trồng thế nào. Thức ăn chính hằng ngày của cán bộ chiến sĩ vẫn là thịt hộp và rau muống phơi khô đóng thành bao tải do quân nhu gửi từ đất liền ra. Do nhà giàn có kết cấu dạng boong tông đặt lên nền san hô cách mặt nước 7 m, nên chỉ cần sóng cấp 4 hoặc dòng nước chảy mạnh là khối boong tông đã bập bềnh trôi trong nước. Sau 3 ngày xây dựng, sóng to đã đánh vỡ toàn bộ phần boong tông, bồn nước ngọt và bồn dầu hỏa. Biết không trụ vững an toàn, lệnh cấp trên rút toàn bộ cán bộ chiến sĩ về đất liền.

Ngày trở về đất liền, chị Thủy bế con ra tận cầu cảng đón chồng. Bế con gái trên tay, Nam nghèn nghẹn. Ôm vợ trong lòng, anh bảo: “Chỉ về ít hôm, anh và đồng đội lại ra ngay. Ngoài ấy đang cần anh và đồng đội. Vùng biển đảo thân yêu phải được bảo vệ giữ gìn”.

Anh và 13 cán bộ chiến sĩ lao vào huấn luyện, rèn luyện sức khỏe sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Một tháng huấn luyện qua mau, đại úy Nguyễn Văn Nam cùng 13 cán bộ chiến sĩ đem theo 20 phi nước ngọt và 5 phi dầu hỏa theo tàu ra nhà giàn Phúc Tần chốt giữ. Một kế hoạch sinh tồn cho cuộc sống mới bắt đầu.

Bài và ảnh: Mai Thắng

Kỳ 7: Còn người là còn nhà giàn

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản