Những ngành nghề nào có nhu cầu tuyển dụng lao động trong quý I/2024?

Thị trường lao động trong tháng đầu năm 2024 đã có những khởi sắc khi một số ngành nghề đăng ký tăng tuyển dụng lao động. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ lữ hành Hà Nội xung quanh chủ đề trên.

Ông đánh giá thế nào về thị trường lao động trong năm 2024? Những ngành nghề nào sẽ có tăng nhu cầu tuyển dụng trong ngắn hạn, thưa ông?

Qua các phiên giao dịch việc làm, các kênh thu thập, tổng hợp thông tin tuyển dụng cho thấy thị trường lao động cuối năm 2023 và đầu năm 2024 có những hồi phục. Thời gian qua, những chính sách từ Chính phủ và thành phố Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động đã tạo cho thị trường lao động hoạt động sôi động hơn. Chúng tôi hy vọng với sự hỗ trợ này, cung cầu thị trường lao động tiếp tục hồi phục, doanh nghiệp sẽ đăng ký tuyển dụng nhiều hơn, hoạt động sản xuất kinh doanh tốt hơn.

Chú thích ảnh
Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Năm 2023, thực hiện chỉ đạo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 258 phiên giao dịch việc làm định kỳ từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần tại Sàn trung tâm tại 215 Trung Kính kết nối với 14 Sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại các quận huyện. Ngoài ra, chúng tôi tổ chức phiên giao dịch chuyên đề với ngành nghề, nhóm đối tượng cụ thể như thanh niên, bộ đội xuất ngũ, nhóm lao động người khuyết tật, cuối năm là phiên giao dịch việc làm bán thời gian dành cho sinh viên… Bên cạnh các phiên giao dịch chuyên đề là phiên lưu động, kết nối trực tuyến như phối hợp với các quận huyện tổ chức 13 phiên giao dịch việc làm lưu động, tổ chức hướng nghiệp cho đối tượng lao động học sinh phổ thông.

Trong năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động với gần 20 nghìn lao động tìm kiếm được việc làm qua các phiên giao dịch việc làm, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Qua các hoạt động của Trung tâm, chúng tôi cũng hình thành, phân tích dự báo thị trường lao động trong ngắn hạn. Dự báo thị trường lao động trong quý I/2024 tại Hà Nội có nhu cầu tuyển dụng từ 100.000 – 120.000 lao động. Đây là nguồn nhu cầu tuyển dụng tương đối lớn và tập trung vào các ngành nghề, lĩnh vực như: Thương mại dịch vụ, công nghiệp chế biến- chế tạo,… Lĩnh vực vừa qua bị ảnh hưởng như dệt may, da giày, điện tử bị ảnh hưởng trong năm 2023 thì nay cũng hồi phục và có nhu cầu tuyển dụng trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó là những lĩnh vực vẫn có nhu cầu tuyển dụng tiếp đà năm 2023 là lĩnh vực công nghệ thông tin, thương mại điện tử, tài chính ngân hàng…

Trong thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tăng cường các phiên giao dịch trực tuyến, Ông đánh giá thể nào với các phiên giao dịch việc làm trực tuyến với các tỉnh thành, thưa ông?

Trong năm 2023, chúng tôi tổ chức các phiên giao dịch trực tuyến kết nối với các tỉnh thành phía Bắc như Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nam, Ninh Bình…. Thông qua các phiên giao dịch trực tuyến giữa các tỉnh thành cũng thu được những kết quả khả quan. Trước khi tổ chức, các đơn vị, tổ chức liên thông được dữ liệu và qua đó kéo thị trường lao động lại gần nhau hơn, các chỉ tiêu về thị trường lao động sát nhau hơn. Bên cạnh đó, mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động và mở ra nguồn tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doan.

Hoạt động liên kết được người lao động và doanh nghiệp đánh giá tốt. Bước đầu hoạt động kết nối trực tiếp chưa được như kỳ vọng nhưng về lâu dài, người lao động và đơn vị tuyển dụng quen với hình thức phỏng vấn trực tuyến.

Việc vận hành các phiên giao dịch trực tuyến có phải là cơ sở cho thành lập Sàn giao dịch việc làm trực tuyến mà Bộ LĐTBXH đang khảo sát, nghiên cứu thành lập, thưa ông?

Trong thời qua, hoạt động giao dịch việc làm trực tuyến, hiện đại hoá hạ tầng thông tin liên lạc được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội triển khai. Các nghiệp vụ ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai tạo sàn giao dịch việc làm trên mạng được Trung tâm đẩy mạnh để doanh nghiệp và người lao động có nhiều cơ hội hơn.

Hà Nội cũng có điều kiện về hạ tầng khi thiết lập hệ thống sàn giao dịch việc làm kết nối Sàn trung tâm với 14 sàn vệ tinh nên hàng ngày phỏng vấn, kết nối với người lao động và đơn vị tuyển dụng. Đây cũng là nền tảng hướng tới Sàn giao dịch việc làm trực tuyến mà Chính phủ đang đề cập đến và giao cho Bộ LĐTBHX triển khai.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Xuân Cường thực hiện/Báo Tin tức
Khuyến cáo chiêu trò lừa đảo xin việc, lên mạng xã hội kêu gọi từ thiện dịp Tết
Khuyến cáo chiêu trò lừa đảo xin việc, lên mạng xã hội kêu gọi từ thiện dịp Tết

Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông – TT&TT) vừa có những khuyến cáo về một số hình thức lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán như: Chiêu trò lừa đảo xin việc, lên mạng xã hội kêu gọi từ thiện, cài đặt app giả mạo dịch vụ công dịp Tết...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN