Nhu cầu tàu, xe Tết đang nóng từng ngày.

Dù còn khoảng 1 tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Mão và trong khi nhiều đơn vị, doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch nghỉ Tết, thưởng Tết nhưng với các bến xe, ga tàu tại TP Hồ Chí Minh (TP.HCM) không khí đã nóng lên từng ngày.
 
Nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng khiến cho các doanh nghiệp lo ngại không đáp ứng đủ, dù đại diện Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM khẳng định rằng sẽ không thiếu xe dịp Tết.

Năm nay dự báo sẽ có khoảng 1,3 - 1,4 triệu lượt khách đi xe trong dịp Tết tại các bến xe ở TP.HCM, tăng khoảng 10 - 15% so với năm trước. Bến xe miền Đông dự kiến sẽ thu hút 50.000 - 60.000 lượt khách/ngày, những ngày giáp Tết có thể tăng 70.000-80.000 lượt khách/ngày.

Còn ở Bến xe miền Tây, lượng khách có thể đạt từ 45.000-50.000 lượt/ngày. Tổng số xe huy động ở tất cả các loại hình doanh nghiệp vận tải là hơn 70.000 xe.

Bến xe miền Đông tích cực chuẩn bị để phục vụ hành khách trong dịp Tết. Ảnh: Sĩ Dũng


Theo kế hoạch, ngày 4/1/2011, Bến xe miền Đông mới bắt đầu bán vé xe Tết Nguyên đán năm 2011. Nhưng hiện nay, nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách được quyền tự bán vé tại bến xe này đã bán vé, thậm chí đã thông báo hết vé vào những ngày cận Tết.

Một chủ doanh nghiệp xe chạy tuyến Sài Gòn- Bình Định, cho biết: “Mặc dù chúng tôi chưa bán vé xe Tết, nhưng số lượng người đăng ký đi xe thương hiệu chất lượng cao của chúng tôi hiện đã xếp hàng dài, không thể đáp ứng đủ".

Tương tự, tại các quầy bán vé của các doanh nghiệp vận tải như: Chín Nghĩa (tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi), Sao Vàng (tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi), Thuận Thảo (tuyến TP.HCM - Phú Yên), Thành Ban (tuyến TP.HCM - Phú Yên), Phương Trang và một số tuyến TP.HCM - Tây Nguyên… rất nhiều hành khách đã gọi điện và đến tận quầy vé tại Bến xe miền Đông để chờ mua vé.

Tại cuộc họp về kế hoạch phục vụ xe Tết giữa Sở Giao thông Vận tải TP.HCM và các đơn vị vận tải hành khách ngày 17/12, Phó Giám đốc Sở GTVT Dương Hồng Thanh đã chỉ đạo: Để giảm bớt lượng khách tập trung quá đông tại các bến xe, năm nay, Sở GTVT cho phép các bến xe tổ chức bán vé trước, mở thêm nhiều điểm bán vé ở nội thành, tổ chức bán vé và đón khách tại các doanh nghiệp có đông công nhân; bán vé và đón sinh viên về quê tại Đại học Quốc gia TP.HCM...

Và đặc biệt, các doanh nghiệp vận tải hành khách không được để hành khách chờ tại bến quá lâu. Thế nhưng, để đảm bảo được quy định này, các doanh nghiệp cho rằng cần phải giải quyết tình trạng thiếu xe trong các ngày cao điểm Tết rất có thể xảy ra ở các bến xe.

Bến xe miền Đông đề nghị Sở Giao thông Vận tải cho tăng cường 130 xe trong các ngày từ 26 đến 28 Tết, Bến xe miền Tây cũng đề nghị tăng cường 80 xe trong các ngày cao điểm giáp Tết.

Một vấn đề nhức nhối tồn tại nhiều năm qua vẫn chưa giải quyết triệt để đó là nạn bến cóc, xe dù bắt khách dọc đường tái diễn rầm rộ trong dịp Tết. Những xe này thường nằm tại các điểm ngoại thành như: Tân Phú, An Sương, ngã tư Ga (quận 12), quận Thủ Đức, nhồi nhét hành khách và lấy giá vé cao gấp hai, ba lần.
 
Ông Dương Hồng Thanh đề nghị Thanh tra Sở GTVT TP.HCM tăng cường kiểm tra, quyết tâm hạn chế tối đa các loại xe dù - bến cóc ở TP.HCM trong dịp Tết này, để người dân yên tâm về quê ăn Tết. Đồng thời khuyến cáo người dân nên đến tận phòng vé của các bến xe để mua vé.

Sở GTVT cũng yêu cầu các DN vận tải thực hiện nghiêm việc niêm yết, kê khai giá cước theo quy định của các cơ quan chức năng, thực hiện các giải pháp về bình ổn giá, bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sở cho phép các bến xe thực hiện phụ thu trong những ngày cao điểm của Tết Tân Mão, tối đa là 60% giá vé để bù cho chiều lượt về chạy rỗng.

Sĩ Dũng

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản