Nhơn Nghĩa A chuyển mình nhờ trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao

Nhờ trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, xã Nhơn Nghĩa A huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang chuyển mình xây dựng nông thôn mới.

Trao tặng Bằng khen, Giấy khen, cho các cá nhân, tập thế đạt thành tích xuất sắc trong Lễ công nhận xã Nhơn Nghĩa A đạt chuẩn nông thôn mới ngày 30/8. Ảnh: Xuân Dự/TTXVN

Xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) là một trong những địa phương gặp nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới do có xuất phát điểm thấp. Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã có nhiều hộ nghèo; gần 50% diện tích nông nghiệp trên địa bàn xã là vườn tạp hoặc trồng cây không đạt hiệu quả kinh tế.

Xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã đã xác định chuyển đổi cây trồng là một trong những mục tiêu quan trọng để thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống người dân; bên cạnh đó là đầu tư cơ sở hạ tầng cho giao thông, thủy lợi nhằm đảm bảo tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, người dân đi lại và vận chuyển nông sản thuận lợi; nâng cấp, đầu tư xây mới trạm y tế, trường học, nhà văn hóa ấp để đảm bảo nhu cầu học tập, chữa bệnh, sinh hoạt của người dân trong xã.

Năm 2013 xã Nhơn Nghĩa A đã chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu sản xuất, canh tác những loại cây trồng có giá trị kinh tế. Hiện toàn xã đã phát triển được hơn 500 ha trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, chủ yếu là cây cam, bưởi, quýt, vú sữa, nhãn, mỗi ha mang lại thu nhập từ 50 triệu đồng/năm trở lên.

Ở ấp Nhơn Thọ, xã Nhơn Nghĩa A có nhiều hộ đã thực hiện mô hình trồng cam sành, trong đó hộ ông Cao Văn Út có thu nhập 1 tỷ đồng/năm với 1,3 ha cam sành. Hoặc chủ nhà vườn Nguyễn Thành Trung là một trong những người trồng nhãn Ido mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập gần 300 triệu đồng/năm; hiện nay nhà vườn này đang tích cực sản xuất cây giống cung cấp cho người dân để nhân rộng diện tích trồng nhãn ở địa phương; ông Võ Văn Khỏe có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm với vườn vú sữa Lò Rèn cho năng suất cao.

Hiện toàn xã Nhơn Nghĩa A có 6 hợp tác xã, tổ hợp tác nông nghiệp hoạt động có hiệu quả, góp phần tăng thu nhập cho nông dân. Trên địa bàn xã có 31 doanh nghiệp, 422 hộ kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm cho khoảng 1.500 lao động địa phương với thu nhập bình quân từ 3 triệu đồng/tháng/người trở lên.

Chủ tịch UBND xã Nhơn Nghĩa A Võ Văn Hai chia sẻ: Qua hơn 5 năm xây dựng nông thôn mới, Nhơn Nghĩa A có nhiều thay đổi tích cực; số hộ nghèo từ 310 hộ vào năm 2011 đến nay giảm còn 111 hộ, chỉ chiếm khoảng 4%. Năm 2011 thu nhập bình quân đầu người ở xã chỉ đạt hơn 25 triệu đồng/năm, nay đã tăng lên 38 triệu đồng/năm, là một trong những xã xây dựng nông thôn mới có tiêu chí thu nhập xếp ở mức cao của tỉnh Hậu Giang.

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A Hồ Hoàng Ưng cho biết: Huyện đang tập trung chỉ đạo để Nhơn Nghĩa A đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2016.

Nguyễn Xuân Dự

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản