Nhiều vụ cháy rừng tại hai huyện Mường Ảng và Tủa Chùa (Điện Biên)

Trong những ngày qua, do thời tiết cực đoan nên trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra cháy rừng ở nhiều xã thuộc hai huyện Mường Ảng và Tủa Chùa.

Theo ngành Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, công tác dập lửa, chữa cháy đang được tích cực triển khai, huy động lực lượng tham gia tại các địa bàn xảy ra cháy.

Chiều ngày 20/4, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Phạm Văn Khiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, cho biết: Từ ngày 18/4 đã xảy ra cháy rừng tại xã Mường Đăng (huyện Mường Ảng) với các điểm cháy thuộc bản Nậm Pọng và bản Chan 2. Diện tích cháy tại hai bản này ước tính lên đến khoảng 14ha, chủ yếu là cháy ngầm dưới tán rừng nên không thiệt hại lớn đến rừng. Cho đến thời điểm hiện tại công tác dập lửa, khống chế đám cháy đang được ngành kiểm lâm và chính quyền địa phương tích cực triển khai; hơn 300 người thuộc lực lượng của xã và hạt kiểm lâm đã được huy động để tham gia chữa cháy xảy ra tại xã Mường Đăng (huyện Mường Ảng).

Riêng tại huyện Tủa Chùa, theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, cháy rừng xảy ra ở nhiều điểm thuộc địa bàn một số xã. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại chỉ mới có một điểm được thống kê diện tích rừng bị cháy là 2,13 ha. Chính quyền các xã Sính Phình, Trung Thu, Xá Nhè và lực lượng Kiểm lâm hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa đang tích cực tham gia công tác dập lửa, tránh đám cháy lan rộng.

Theo ngành chức năng, với thời tiết nắng nóng cực đoan và hanh khô trên địa bàn thì khả năng cháy rừng luôn tiềm ẩn; công tác phòng chống cháy rừng càng phải được đề cao.

Theo Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên, ngày 19/4 tại tỉnh Điện Biên, nắng nóng đã xảy ra nhiều nơi với nhiệt độ cao nhất từ 37°C đến 39°C, có nơi đặc biệt gay gắt như thị xã Mường Lay, xấp xỉ 40°C. Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên ngày 20/4 trên địa bàn tỉnh Điện Biên xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 38°C đến 40°C, có nơi trên 40°C.

Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên cũng cảnh báo, đợt nắng nóng diện rộng này sẽ kéo dài đến ngày 23/4, một số nơi khác trong tỉnh nắng nóng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 27/4 với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37°C đến 39°C, có nơi trên 39°C; thời gian có nhiệt độ trên 35°C từ 12 – 17h trong ngày.

Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh cũng như nguy cơ cao cháy rừng. Rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp độ 1-2.

Hải An (TTXVN)
Nhiều vụ cháy rừng xảy ra ở huyện Trạm Tấu (Yên Bái)
Nhiều vụ cháy rừng xảy ra ở huyện Trạm Tấu (Yên Bái)

Trong các ngày từ 18 đến ngày 20/4/2019, trên địa bàn huyện Trạm Tấu đã tiên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng, điển hình như vụ cháy ở thôn Sáng Pao thuộc xã Xà Hồ, thôn Pá Khoang thuộc xã Túc Đán; thôn Mông Si thuộc xã Bản Mù...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN