Nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 13/11, các tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 12 tiếp tục nhận được sự ủng hộ về kinh phí từ các tổ chức, cá nhân để khắc phục hậu quả mưa bão, nhanh chóng ổn định cuộc sống và sản xuất cho người dân.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao bảng biểu trưng ủng hộ tỉnh Bình Định 1 tỉ đồng khắc phục hậu quả bão số 12. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Bình Định: Ngày 13/11, đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đến thăm và trao tặng 1 tỉ đồng ủng hộ đồng bào Bình Định khắc phục hậu quả bão số 12.

Tại buổi tiếp nhận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cảm ơn sự động viên, ủng hộ kịp thời, thiết thực của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dành cho người dân Bình Định; đồng thời cam kết sẽ chuyển số tiền này đến người dân bị thiệt hại trong thời gian sớm nhất.

Cùng ngày, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chi nhánh Bình Định ủng hộ 1 tỉ đồng tới người dân Bình Định bị thiệt hại do bão số 12. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ủng hộ 300 triệu đồng cho Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định để hỗ trợ nạn nhân bị thiệt hại do mưa bão trên địa bàn tỉnh. Trong ngày 13/11, hàng ngàn suất quà của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã được trao trực tiếp cho các hộ dân vùng bị thiệt hại nặng do bão lũ ở các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Hoài Nhơn, thị xã An Nhơn, thành phố Quy Nhơn…

Liên quan đến 10 tàu hàng bị chìm và mắc cạn ở vùng biển Quy Nhơn do cơn bão số 12, ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cho biết: Lực lượng cứu hộ đã hút hết 5.000 lít dầu từ tàu Hà Trung 98 bị chìm, đang tiến hành khảo sát để trục vớt tàu. Việc hút dầu, trục vớt hàng hóa trên các tàu bị chìm ở vùng biển Quy Nhơn sẽ được các đơn vị chức năng có liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ đội Biên phòng và Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung theo dõi, giám sát chặt chẽ.

UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phải thực hiện an toàn các phương án trục vớt dầu, hàng hóa trên tàu phải tuyệt đối không để dầu tràn ra biển Quy Nhơn. Lực lượng chức năng đã sẵn sàng nhân lực, vật lực để ứng phó nếu xảy ra sự cố tràn dầu. Hiện các chủ tàu bị chìm và công ty bảo hiểm đang thống nhất các phương án để thuê trục vớt tàu.

Theo báo cáo mới nhất của tỉnh Bình Định, mưa bão đã gây thiệt hại lớn, làm 21 người chết, trong đó có 11 thuyền viên chìm tàu ở vùng biển Quy Nhơn, 6 người đang mất tích. Hơn 150 căn nhà bị sập, 833 nhà hư hỏng, tốc mái, 17.000 nhà ngập nước; 20 tàu cá bị chìm, nhiều công trình giao thông, thủy lợi bị sạt lở hư hỏng năng, tổng thiệt hai ước tính hơn 860 tỉ đồng.

Hậu Giang: Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang cho biết, đến ngày 13/11, tài khoản Quỹ cứu trợ thiên tai của tỉnh Hậu Giang tiếp nhận được hơn 700 triệu đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ bị ảnh hưởng cơn bão số 12.

Đây là số tiền do cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang trong tỉnh đóng góp. Đến nay, tỉnh Hậu Giang hoàn tất thủ tục chuyển 1,2 tỷ đồng, trong đó có 500 triệu đồng trích từ nguồn Quỹ dự phòng của tỉnh về Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, góp phần chia sẻ khó khăn cùng đồng bào bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai.

Dù Hậu Giang còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ, công nhân viên chức luôn hướng về đồng bào vùng bị bão lũ. Đồng thời, nhiều người dân, nhà hảo tâm của tỉnh Hậu Giang đã đóng góp nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết giúp đồng bào sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, tỉnh Hậu Giang đã vận động được hơn 2,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại do thiên tai nhằm góp phần động viên bà con sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Khánh Hòa: Bão số 12 đã làm khoảng 5.000 cây xanh trên tất cả các tuyến phố ở Nha Trang bị đổ, ngã. Rác thải sinh hoạt tồn đọng ước tính hàng chục tấn, gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, từ ngày 4/11 đến nay, UBND thành phố Nha Trang đã phối hợp với các lực lượng quân đội trên địa bàn triển khai thu dọn cây xanh bị ngã đổ, thu gom rác thải tồn đọng. Mỗi ngày, các đơn vị quân đội cử 1.000 - 2.000 cán bộ, chiến sỹ giúp thành phố thu dọn cây xanh bị ngã đổ, rác thải. Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang đã huy động gần 700 công nhân để xử lý rác thải sinh hoạt. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng tình nguyện điều phương tiện để giúp thành phố thu gom rác. Hiện thành phố đã hoàn thành thu dọn cây đổ, 100% các tuyến đường trên địa bàn được lưu thông.

Ông Nguyễn Hồng Anh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Cơ sở vật chất (Bộ GD&ĐT) trao số tiền hỗ trợ cho đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa vào chiều 13/11. Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

Toàn thành phố đã có nước sạch trở lại, 100% các trường học đã tổ chức dạy và học nhưng một số xã, phường của thành phố vẫn chưa có điện trở lại do bị hư hỏng quá nặng. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang cho biết: Để ổn định cuộc sống cho người dân và khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch sau bão, thời gian tới thành phố tiếp tục thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải cây xanh ở  khu vực phía Nam và phía Bắc. Đối với các hộ cận nghèo, hộ nghèo hỗ trợ 15 kg gạo/người; những gia đình có nhà sập, hoàn cảnh khó khăn bị thiệt hại trong bão sẽ tiếp tục được hỗ trợ.

Tính đến ngày 13/11, toàn tỉnh Khánh Hòa có 44 người chết, 1 người mất tích, hơn 200 người bị thương, hơn 2.700 nhà bị sập hoàn toàn, hơn 114.000 nhà bị tốc mái và hư hỏng nhẹ. Con số thiệt hại của người dân đến thời điểm này vẫn chưa được thống kê đầy đủ. 

Cùng ngày, chính quyền hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên đã phân bổ 40 tấn hàng do Liên bang Nga viện trợ cho người dân bị thiệt hại do bão số 12. Ngay sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, số hàng do Liên bang Nga viện trợ đã được Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa chuyển về các địa phương. Đoàn công tác của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ Khánh Hòa gần 1 tỷ đồng.

Nhiều đơn vị, nhà hảo tâm khác trên cả nước cũng đã hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa khắc phục thiệt hại do bão số 12.

Nguyên Linh - Duy Ba - Phan Sáu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản