Nhiều hoạt động chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam

Các địa phương trong cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Hoạt động chạy tại Cà Mau. Ảnh: TTXVN


* Ngày 26/4, tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc thi chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2015. Hơn 5.000 người đến từ các trường học, đoàn viên, thanh niên, công nhân viên chức, người lao động… tham gia chạy quanh hai tuyến đường chính của thành phố Cà Mau với chiều dài khoảng 2km.

Đây là hoạt động thể thao nhằm kế thừa và phát huy tư tưởng “dân cường thì quốc thịnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những lý tưởng của phong trào Olympic thế giới, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, từng bước xây dựng lối sống lành mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Bên cạnh đó, sự kiện còn mang ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, là thông điệp về một hoạt động thể dục thể thao mang tính quần chúng rộng rãi nhằm tuyên truyền, vận động trong quần chúng nên lựa chọn ít nhất một một môn thể thao để luyện tập hàng ngày, từ đó nâng cao sức khỏe, thể lực và tầm vóc của người Việt Nam, từng bước xây dựng ngày chạy Olympic trở thành một hoạt động truyền thống hàng năm.

* Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng đến kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 25 và 26/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức họp mặt, tặng quà cho 600 gia đình có công, người tham gia kháng chiến tại 3 địa điểm ở các vùng căn cứ cách mạng: Khu di tích văn hóa Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ (ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành Vị Thanh), khu Căn cứ Tỉnh ủy (xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp) và khu Di tích Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch (xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ) tỉnh Hậu Giang.

Trong không khí đầm ấm nghĩa tình, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống hào hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Tại đây, các đồng chí lãnh đạo ân cần thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình, mỗi phần trị giá 700.000 đồng (500.000 đồng tiền mặt và chăn, đường, sữa, bột ngọt...).

Cùng thời gian này, các ngành, các cấp, các địa phương trong tỉnh cũng tổ chức họp mặt, đến thăm và tặng quà các đối tượng người có công trên ở địa phương. Đây là hoạt động thể hiện lòng tri ân, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” đối với gia đình có công với cách mạng, những người tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong chiến tranh, Hậu Giang là vùng căn cứ cách mạng. Tỉnh có gần 1.700 được trao danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” và hơn 30.000 hộ, đối tượng gia đình có công với nước.

* Nhân dịp, kỷ niệm 40 năm giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước( 30/4/1975-30 /4/2015), ngành văn hóa tỉnh Đắk Nông có nhiều hoạt động sôi nổi phục vụ người dân tại địa phương.

Sáng 26/4, Thư viện tỉnh Đắk Nông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và một số đơn vị liên quan tổ chức trưng bày, triển lãm sách, báo hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 và chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông.

Thư viện tỉnh Đăk Nông đã lựa chọn hơn 1.000 đầu sách để giới thiệu đến bạn đọc, được trình bày thành các chủ đề dễ lựa chọn như: sách về biển đảo Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam, sách về Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp, văn hóa, văn học, sách kỹ năng mềm...; trưng bày các xuất bản phẩm từ các cơ quan đơn vị gửi tham gia Ngày Sách Việt Nam của tỉnh.

Thư viện tỉnh Đăk Nông tiến hành luân chuyển sách đến phục vụ 12 Đồn Biên phòng của tỉnh và 1 Tiểu đoàn Huấn luyện Cơ động biên phòng; tổng số sách luân chuyển là 1.737 bản sách, gồm 1.214 tên sách. Việc tặng sách giúp đồn biên phòng trong tỉnh dần phát huy hiệu quả góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, tri thức, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng trên địa bàn, đặc biệt là phục vụ thiết thực cho cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; góp phần xây dựng và phát triển văn hoá đọc trở thành điểm sáng trên tuyến biên giới tỉnh Đăk Nông.

Trung tâm Phát hành Phim và Chiếu bóng tổ chức chiếu phim lưu động phục vụ nhân dân tại các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và vùng đồng bào dâm tộc thiểu số ở các huyện Đăk Glong, Đắk Mil, K rông Nô, Tuy Đức, Đắk G’Long và Đắk Song; phục vụ cán bộ chiến sỹ các Đồn biên phòng và học sinh trường THPT dân tộc nội trú N'trang Lơng trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa.

* Chiều 26/4, UBND thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) đã tổ chức Lễ hội “múa bông, chèo cạn” và “diễu hành đường phố”. Lễ hội diễu hành đường phố diễn ra từ 17 giờ 30 đến 19 giờ, với sự tham gia của 600 người đến từ đội lân sư rồng thành phố, trường đại học Quảng Bình; nhà thiết kế Nhật Dũng trình diễn bộ sưu tập thời trang đa sắc màu; đoàn viên thanh niên và nhân dân 16 xã, phường. Đoàn diễu hành xuất phát tại 3 điểm: trước trường THPT Đào Duy Từ, ở tượng đài mẹ Suốt và công viên Nhật Lệ, các đoàn gặp nhau tại ngã tư cầu Nhật Lệ, diễu hành qua cầu và kết thúc tại quảng trường biển.

Màn trình diễn múa bông truyến thống của ngư dân vùng biển Bảo Ninh trong lễ hội “múa bông chèo cạn”. Ảnh: Đức Thọ - TTXVN


“Múa bông, chèo cạn” lễ hội văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện tính ngưỡng, nét văn hóa truyền thống bao đời nay của người dân vùng biển Đồng Hới. Lễ hội được mở màn bằng các làn điệu dân ca truyền thống và những tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi tình yêu quê hương đất nước.

Lễ hội “múa bông, chèo cạn” và “diễu hành đường phố” nhằm tôn vinh nét văn hóa dân gian truyền thống của thành phố Đồng Hới nói riêng, tỉnh Quảng Bình nói chung và cũng là dịp để quảng bá về du lịch điển Đồng Hới đến du khách gần xa khi tới Quảng Bình.

* Ngày 26/4, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Kạn phối hợp cùng Nhóm tình nguyện Hy vọng ( Hà Nội), Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn, trường Trung cấp Y Bắc Kạn tổ chức Ngày hội tình nguyện “Giữ lửa yêu thương” 2015. Trong ngày hội, các tình nguyện viên tỉnh Bắc Kạn được tham gia giao lưu, học hỏi, chia sẻ về công tác thiện nguyện, chung tay vì cộng đồng. Dịp này, nhóm tình nguyện Hy Vọng – Hà Nội đã đến thăm trung tâm giáo dục trẻ em thiệt thòi tỉnh Bắc Kạn và cơ sở nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh, tặng quà 20 sinh viên của Trường trung cấp Y Bắc Kạn.

Chiều cùng ngày, giải cầu lông các câu lạc bộ mở rộng lần thứ III năm 2015 do sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Liên đoàn cầu lông tỉnh Bắc Kạn tổ chức đã kết thúc, sau 3 ngày thi đấu. Giải cầu lông có sự tham gia của 163 vận động viên đến từ 15 đoàn đại điện cho các câu lạc bộ của các địa phương, cơ quan trên địa bàn tỉnh. Ban tổ chức đã trao 12 bộ huy chương theo từng nội dung cho các vận động viên, các đội có thành tích xuất sắc.


Nhóm PV TTXVN tại các địa phương
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản