Nhiều hoa màu, nhà dân bị ngập do triều cường ở Cù Lao Dung

Triều cường đầu tháng 9 âm lịch dâng cao trong những ngày qua đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân trên địa bàn huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Chú thích ảnh
 Người dân gia cố lại một đoạn bờ bao bị sạt lở do triều cường.

Người dân và chính quyền các địa phương đang khẩn trương triển khai biện pháp khắc phục nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cũng như ứng phó với những đợt triều cường sắp tới.

Triều cường dâng cao và bất ngờ vào tối 29/9 đã gây sạt lở một đoạn bờ bao của người dân ở ấp Nguyễn Công Minh B, xã An Thạnh Đông, với chiều dài sạt lở khoảng 10m, sâu khoảng 3m, gây ngập, ảnh hưởng, đe dọa hơn 5 ha diện tích đất nuôi tôm, trồng mía của người dân địa phương.

Anh Trương Văn Công, hộ dân có 2 ha ao nuôi tôm trong khu vực đoạn bờ bao bị sạt lở cho biết: Hiện đã có 4 ao nuôi tôm bị thiệt hại và hơn 10 ao nuôi tôm khác đang bị đe dọa. Nếu không có biện pháp khắc phục và gia cố đê bao kịp thời, khả năng triều cường dâng gây thiệt hại sẽ nặng nề hơn.

Theo người dân địa phương, so với mọi năm, triều cường năm nay dâng cao hơn từ 10-20cm nên dù trước đó, các hộ dân, chính quyền địa phương đã chủ động gia cố bờ bao để ứng phó, song nhiều diện tích vẫn bị ảnh hưởng nặng.

Đứng nhìn hơn 3.000m2 đất trồng ớt chuẩn bị thu hoạch bị nhấn chìm trong nước bởi triều cường, ông Đinh Văn Hiếu cùng ngụ xã An Thạnh Đông không khỏi xót xa. Ngoài diện tích trồng ớt, con nước dâng cao đợt này gây ngập 2 ao nuôi cá và tôm của gia đình, ước tính tổng thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Nhà của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cù Lao Dung bị triều cường gây ngập úng.

Theo ông Trần Thanh Tuấn - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung, đợt triều cường lần này đã gây ảnh hưởng tới toàn huyện Cù Lao Dung. Theo thống kê ban đầu, có khoảng 40 đoạn bờ bao bị ngập và tràn, cùng nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn… gây ngập nhà cửa, hoa màu, ao nuôi thủy sản của người dân địa phương.

Ông Trần Thanh Tuấn cho biết thêm, những đoạn sạt lở, chính quyền địa phương đã khắc phục tạm thời để giảm thiệt hại cho người dân. Trên tinh thần đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng tích cực phối hợp cùng với các địa phương cập nhật liên tục, kịp thời về diễn biến của triều cường. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động nhân dân làm thế nào để gia cố cũng như khắc phục những đoạn bị tràn, sạt lở nhằm giảm thiệt hại ở mức thấp nhất cho người dân.

Ngành chức năng huyện Cù Lao Dung đang thống kê các đoạn đê, bờ bao bị sạt lở và ảnh hưởng nghiêm trọng trong đợt triều cường vừa qua. Ngoài ra, ngành chức năng cũng kiểm tra, gia cố thêm các đoạn đê có nguy cơ bị vỡ để có biện pháp ứng phó và khắc phục kịp thời trong những đợt triều cường sắp tới.

Tin, ảnh: Chanh Đa (TTXVN)
Ngày 1/10, học sinh ở Cần Thơ nghỉ học do triều cường
Ngày 1/10, học sinh ở Cần Thơ nghỉ học do triều cường

Ngày 30/9, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ có văn bản thông báo gửi đến Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, về việc cho học sinh nghỉ học trong những ngày triều cường đầu tháng 9 âm lịch đạt đỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN