Nhiều địa phương thiệt hại nặng vì giá rét

Trong những ngày qua, thời tiết rét đậm, rét hại đã khiến sản xuất nông nghiệp ở nhiều tỉnh phía Bắc thiệt hại nặng nề. Nhiều địa phương đã dừng các cuộc họp để xuống thôn, bản cùng với người dân lo phòng chống rét cho gia súc, gia cầm, cây trồng...

Trâu bò chết rét

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, tính đến hết ngày 25/1 đã có 434 con gia súc bị chết trong đợt giá lạnh kỷ lục này. Nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh những ngày qua đã xuống khoảng 4OC. Tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã có tuyết rơi từ 0 giờ ngày 24/1; hai ngọn núi Cao Xiêm (xã Lục Hồn) và Cao Ly (xã Húc Động) của huyện Bình Liêu đã bị băng tuyết phủ kín với mật độ khá dày. Ngoài ra, tại một số xã Tình Húc, Đồng Văn... băng tuyết cũng đã phủ trắng xóa các con đường, ngọn cây.

Nhiều hộ dân ở Điện Biên đã chủ động nhốt gia súc, cho trâu, bò ăn thức ăn dự trữ như rơm, cỏ khô để giữ ấm trong những ngày giá rét. Ảnh: Xuân Tư - TTXVN

Trước tình hình rét đậm, rét hại vẫn còn tiếp tục kéo dài và đang ảnh hưởng tới sản xuất tại các địa phương trong tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân không nên thả rông trâu bò lúc trời rét dưới 15OC, cần che chắn chuồng trại kín, chuẩn bị đủ nguồn thức ăn dự trữ để tránh trâu, bò bị chết đói. Mặt khác, các địa phương không để dân gieo mạ lúc nhiệt độ xuống dưới 15OC để tránh thiệt hại; thực hiện tốt các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phòng chống rét đậm, rét hại

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 153/CĐ-TTg chỉ đạo phòng chống rét đậm, rét hại. Thủ tướng yêu cầu:

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10200/CT-BNN ngày 16/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phòng, chống đói, rét cho gia súc trong vụ đông xuân 2015 - 2016 và chỉ đạo công tác phòng chống rét cho thủy sản nuôi.

Chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương theo dõi chặt chẽ, cập nhật diễn biến thời tiết và thông báo, hướng dẫn nhân dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm an toàn cho người, sản xuất nông nghiệp, hạn chế thiệt hại.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp và bà con nông dân triển khai các biện pháp phòng, chống rét, nhất là việc bảo đảm nguồn thức ăn, nước uống, che chắn chuồng trại để chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc; triển khai các biện pháp tránh rét cho thủy sản nuôi. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn kế hoạch sản xuất phù hợp đối với cây trồng, vật nuôi và thủy sản.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, dự báo, thông tin kịp thời cho các địa phương, cơ quan liên quan và nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.

Các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Tại Cao Bằng, theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, đã có 185 con trâu bò bị chết rét; trong đó, chủ yếu là bê, nghé, tập trung chủ yếu ở các huyện Hạ Lang, Trà Lĩnh, Nguyên Bình, Thạch An. Ông Nguyễn Sinh Cung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng cho biết, qua kiểm tra thực tế tại các huyện cho thấy, thiệt hại về hoa màu là không đáng kể, chủ yếu là về gia súc. Đối với những hộ có gia súc chết rét, Sở sẽ bố trí kinh phí để hỗ trợ. Hiện tại Sở Nông nghiệp đang tiếp tục tuyên truyền để người dân tuyệt đối không thả rông gia súc, dùng thức ăn dự trữ cho trâu bò, nuôi trong chuồng, với nhiệt độ dưới 13OC tuyệt đối không được thả ra ngoài, cho đi lao động, canh tác nông nghiệp.

Đến sáng ngày 26/1, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng tuyết vẫn rơi nhỏ ở một số nơi như mỏ thiếc Tĩnh Túc, đỉnh núi Phia Đén thuộc huyện Nguyên Bình. Nhiệt độ vẫn ở mức thấp về đêm, có mưa nhỏ, đặc biệt là ở các xã, huyện miền núi. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Cao Bằng, dự kiến đợt rét đậm rét hại này vẫn còn kéo dài trong vài ngày tới, do vậy mức độ thiệt hại cho nông nghiệp sẽ còn diễn biến phức tạp.

Các tỉnh miền núi phía Bắc khác cũng bị thiệt hại do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra. Sơn La có 89 con gia súc bị chết, Lạng Sơn có169 con gia súc chết rét trong đợt giá lạnh kỷ lục bắt đầu từ ngày 23/1. Cùng với đó, có khoảng 4.000 ha rau màu vụ đông cũng bị ảnh hưởng và thiệt hại.

Cá cũng chết hàng loạt

Tuy không lạnh bằng các tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng những tỉnh ở khu vực đồng bằng sông Hồng cũng có thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. Tại Thái Bình với nền nhiệt độ thấp nhất 6 - 7OC, không khí lạnh rất mạnh, nhiệt độ giảm sâu đã khiến nhiều diện tích nuôi cá tại huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) bị chết như: xã Thụy Hải, Thái Đô, Thái Thượng, Thụy Xuân...

Ông Nguyễn Trọng Đắc, thôn Tam Đồng, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy cho biết, gia đình ông có hơn 1,5 mẫu ao chuyên nuôi cá vược gần 18 tháng, sản lượng đạt 6 tấn cá. Đợt cá này gia đình ông dự định thu hoạch bán trong thị trường giáp Tết, doanh thu ước đạt 600 - 700 triệu đồng. Tuy nhiên, do thời tiết quá lạnh nên từ sáng ngày 24/1 xuất hiện tình trạng cá chết rải rác, đến sáng 25/1 thì chết hàng loạt.

Ông Vũ Đức Tuấn, Chủ nhiệm Hợp tác xã Đại Đồng, xã Thụy Hải cho biết, hợp tác xã có hơn 100 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó 60 ha chuyên nuôi cá vược, cá song. Những ngày qua, thời tiết rét hại, nhiệt độ hạ thấp nhanh nên con cá không thích nghi kịp và bị chết cóng. Đến nay, có rất nhiều diện tích nuôi cá của nhiều hộ dân trong thôn bị chết hoàn toàn, hộ ít cũng chết 50% sản lượng cá trong ao.

“Hơn 10 năm nay, từ khi người dân Tam Đồng thực hiện đẩy mạnh nuôi thủy sản theo hình thức thâm canh thì đây là đợt cá chết với số lượng nhiều nhất, không chỉ cá thịt, nhiều diện tích cá giống cũng bị chết, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế cho các hộ nuôi trồng ”, ông Tuấn cho biết.

Không chỉ có xã Thụy Hải, xã Thụy Xuân cũng xuất hiện tình trạng cá nuôi bị chết vì rét. Xã có hơn 200 hộ nuôi cá vược, cá song với diện tích gần 49 ha. Hiện nay, 50% số hộ nuôi xuất hiện hiện tượng cá chết. Trong đó, nhiều hộ dân có số lượng cá chết gần 1,5 tấn. Nhiều hộ dân mới nuôi cá từ đầu năm 2015 đến nay, cá vẫn còn nhỏ từ 0,6 đến 0,8 kg/con, nên khi chết bán rất khó chỉ 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: Do ảnh hưởng của không khí lạnh với cường độ còn mạnh, kết hợp với rãnh gió tây trên mực 5.000 m nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong 2 ngày tới còn duy trì rét đậm, rét hại diện rộng, vùng núi cao nhiều khả năng tiếp tục xảy ra băng giá và mưa tuyết. Phân tích về xu thế thời tiết 10 ngày (từ 26/1 đến 4/2), Bắc Bộ từ ngày 26, 27 nhiều mây, có mưa rào và có nơi có dông trong ngày 26, sau có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao đề phòng băng giá và mưa tuyết. Từ ngày 28 đến ngày 31/1 nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều có lúc giảm mây, hửng nắng. Gió nhẹ. Trời rét. Từ ngày 1/2 đến ngày 4/2, nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác trong ngày 1/2, sau có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm.


Hữu Vinh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản