Nên cho gia súc uống nước ấm để chống rét

Thời tiết giá rét tiếp tục gây thiệt hại cho hai ngành trồng trọt và chăn nuôi tại Yên Bái.

Tuyết rơi phủ trắng trên những mảnh ruộng bậc thang tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái, đến 17h30 ngày 26/1, do thời tiết rét đậm, rét hại, tại 8 huyện, thị xã tỉnh Yên Bái đã có tới 434 con gia súc bị chết rét. Trong đó, huyện Mù Cang Chải có số gia súc chết nhiều nhất là 163 con.

Tại các xã khu vực vùng cao huyện Mù Cang Chải và huyện Trạm Tấu mưa tuyết cũng đã vùi lấp hầu hết diện tích hoa màu của nhân dân và vẫn còn hiện tượng đóng băng tại các bề mặt ruộng. Nếu rét đậm, rét hại vẫn tiếp tục xảy ra thì diện tích mạ, lúa tại 2 huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu có nguy cơ thiệt hại khoảng 30-50% diện tích.

Để phòng chống giá rét cho vật nuôi, cây trồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các địa phương, chỉ đạo áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: Che chắn, củng cố chuồng trại chống rét; tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêu độc khử trùng vệ sinh môi trường chăn nuôi; tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để dự trữ, chế biến làm thức ăn cho trâu, bò (rơm, rạ, cỏ khô...).

Sở cũng khuyến cáo người dân không sử dụng gia súc làm việc hoặc cày, kéo khi nền nhiệt độ ngoài trời giảm xuống dưới 12 độ C; không chăn thả gia súc ngoài đồi, bãi; bổ sung cho gia súc thức ăn tinh và cho uống nước ấm, tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi; đồng thời, hướng dẫn nông dân tạm dừng ngâm, ủ, gieo mạ, cấy lúa.

Đối với mạ: 100% diện tích mạ đã che phủ nilon; chuẩn bị tro rơm rạ hoặc tro bếp bón bổ sung giữ ấm chân mạ. Đối với những diện tích lúa đã cấy cần đưa nước vào để giữ ấm, duy trì mực nước 2 - 3cm, không được để khô ruộng. Đối với cây rau màu thì không gieo trồng trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, đồng thời chuẩn bị tốt các khâu làm đất, giống, phân bón để khi thời tiết ấm lên mới tiến hành gieo trồng, đảm bảo kịp thời vụ.

Tuấn Anh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản