Nhà trường trần tình về vụ học sinh tự tử do áp lực học tập

Học sinh tự tử tại trường THCS – THPT Nguyễn Khuyến (quận Tân Bình) là học sinh mới vào trường học được 1 học kỳ và được đánh giá là học sinh giỏi, ngoan ngoãn, có điểm trung bình các môn của học kỳ 1 đạt 8,9.

Trao đổi với báo chí về vụ việc học sinh Trần Thanh Cao, học lớp 10E3, nhảy lầu tự tử vì áp lực học tập, thầy Lê Trọng Tín - Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Nguyễn Khuyến (TP Hồ Chí Minh) cho biết, Cao là một học sinh rất ngoan và có điểm thi trung bình học kỳ I cũng rất cao. Trước khi sự việc đau lòng này xảy ra, Cao không có biểu hiện gì bất thường. Theo tìm hiểu, trước đó Cao từng hỏi bâng quơ bạn bè là dãy nhà nào cao nhất nhưng nhà trường cũng không nắm bắt được sự việc.

Sau sự việc này, nhà trường đặc biệt quan tâm đến tâm lý, học tập của các em học sinh hơn nữa.

“Nhà trường hết sức lấy làm tiếc và thừa nhận sự thiếu sót của nhà trường khi chưa nắm bắt kịp thời những áp lực mà em Cao gặp phải để kịp thời giúp đỡ, lường tránh sự việc. Sau sự việc này, nhà trường sẽ có sự thay đổi, đặc biệt quan tâm đến tâm lý, học tập của các em học sinh hơn nữa”, thầy Tín chia sẻ thêm.


Cũng theo thầy Tín, ngay sau khi sự việc xảy ra, giáo viên có làm việc với lớp 10E3 và các lớp khác để ổn định tâm lý học sinh. Các em có buồn nhưng ngày hôm sau đã ổn định tâm lý. Gia đình cũng xác nhận không trách cứ gì nhà trường và hai bên sẽ cùng phối hợp để lo hậu sự cho em.

Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến nổi tiếng là trường có kỷ luật nghiêm khắc.

Theo tường trình của nhà trường, vào lúc 5 giờ15 ngày 10/4, các giáo viên nội trú của trường phát hiện em Trần Thanh Cao đứng trên mái tôn lầu 4, dãy phòng học của trường. Các thầy cô gọi em xuống nhưng em không nghe. Một thầy giáo có lên để thuyết phục nhưng em không nói gì và có ý ra gần mép mái tôn hơn. Sau đó, hai bạn thân của Cao cùng lên mái nhà để thuyết phục Cao, đồng thời báo bảo vệ và các thầy cô bên dưới chuẩn bị chăn, nệm để đỡ.


Khi lên mái tôn, một học sinh tiến lại gần Cao, em Cao cũng đi vào vài bước và dừng lại ở khoảng cách 3 mét. Bạn khuyên Cao đi xuống nhưng Cao không trả lời, chỉ ngồi khóc rồi cười. Sau đó Cao bất ngờ lùi lại, quay đầu rồi chạy tới phía trước mép tôn, lao mình xuống đất.


Sau sự việc, nhà trường nhanh chóng đưa Cao vào bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. Đồng thời, báo ngay cho gia đình học sinh, công an phường, công an quận đến nắm bắt tình hình. Tại đây, ngoài khám nghiệm hiện trường, công an yêu cầu nhà trường nộp cuốn sổ có ghi thư tạm biệt của Cao và những người chứng kiến viết tường trình. 


Thông qua 2 thư tạm biệt em Cao để lại cho bạn bè, gia đình và kết quả điều tra của cơ quan chức năng, cho thấy học sinh Cao nhảy lầu tự tử là do áp lực trong học tập, áp lực từ gia đình trước mong muốn em có điểm số tốt hơn để đạt loại giỏi.


Sau khi cùng gia đình học sinh phối hợp làm việc với các đội điều tra công an, đến 17 giờ 30 cùng ngày, học sinh Cao được đưa về quê mai táng. Về phía nhà trường có cử 3 giáo viên theo gia đình về quê lo sự việc cho Cao.


Học sinh Trần Thanh Cao quê ở Đăk Lăk, theo học nội trú tại cở sở ở địa chỉ T15, Mai Lão Bạng, P.13, Q. Tân Bình (TP Hồ Chí Minh), cơ sở này có 2.800 học sinh. Trường THCS – THPT Nguyễn Khiến hiện có 4 cơ sở với khoảng 6.500 học sinh đến từ TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác. 


Trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, có nội trú với nội quy, kỷ luật nghiêm khắc. Học sinh nội trú học chính khóa vào buổi sáng và chiều. Mỗi lớp, ngoài giáo viên chủ nhiệm còn có giáo viên quản nhiệm theo sát từ sáng đến 16 giờ 30. Vào buổi tối, các em nội trú còn dành thời gian tự học, có giáo viên hỗ trợ cũng như giáo viên quản nhiệm nội trú giám sát, chăm sóc đến sáng hôm sau.


Thầy Lê Trọng Tín cho biết, để tránh tạo áp lực cho học sinh, nhà trường không xếp hạng học lực học sinh ở trong lớp. Ngoài ra, nhà trường cũng có phòng tham vấn tâm lý, do cán bộ đoàn kiêm nhiệm.


Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm lắp đặt camera ở các trường mầm non
TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm lắp đặt camera ở các trường mầm non

Ngày 12/4, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở xây dựng kế hoạch triển khai thí điểm lắp đặt camera ở các trường mầm non trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN