Nguy hiểm những chuyến đò ngang

(Tin tức) - Trên địa bàn huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có 6 bến đò dọc và ngang chủ yếu phục vụ chở khách sang sông. Hàng ngày khách tham gia giao thông tại các bến đò này rất đông. Tuy nhiên, các chủ đò chưa thực hiện nghiêm túc các quy định về giao thông đường thủy nên thường xuyên diễn ra tình trạng chen lấn, xô đẩy nhau mỗi lúc lên đò, chở quá số người quy định, người lên đò “trần trụi” không một mảnh áo phao phòng hộ.

Tại bến đò Trung Quán ở xã Duy Ninh, Quảng Ninh, hàng ngày, chủ đò đưa đón hàng trăm học sinh của Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh đến lớp, cùng với nhiều người dân các xã Hàm Ninh, Võ Ninh, Tân Ninh, Xuân Ninh, Hiển Vinh… cần phải qua sông. Cứ đến giờ học sinh ra về cũng như khi học sinh đến lớp là xảy ra tình trạng lộn xộn, chen lấn, xô đẩy nhau mỗi lúc lên đò, chở quá số người quy định gấp 2 đến 3 lần. Mặc dù trên đò, các chủ đò đều có đủ áo phao nhưng không một ai mặc và các chủ đò cũng không quan tâm, nhắc nhở khách phải mặc áo phao.

Em Hà Xuân Khang, học sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh cho biết: “Bọn em học THPT hai năm nay rồi, đi qua đây suốt mà có thấy chủ đò nhắc nhở mặc áo phao mô anh. Nhiều lúc đò chở đông 30 - 40 bạn, bọn em phải chen lấn lên thuyền cũng sợ rớt xuống sông”.

Khi chúng tôi hỏi chủ đò vì sao không nhắc nhở các em học sinh cũng như người dân nên mặc áo phao mỗi khi lên đò để tránh những rủi ro có thể xảy ra thì chủ đò cho biết: “Ban đầu chúng tôi cũng khuyên nhủ các em học sinh và người dân nên mặc áo phao mỗi khi lên đò nhưng họ không chịu mặc. Họ nói qua sông chút mặc vô cởi ra lôi thôi, nóng nực lắm. Cứ thế thành thói quen”.

Được biết, chủ bến đò hằng năm phải đấu thầu tại UBND xã. Theo đó, trong hồ sơ trúng thầu cũng như hợp đồng bến đò giữa UBND xã và chủ đò đều có ghi rõ: Chủ phương tiện ngoài việc phải có chứng chỉ được phép điều khiển phương tiện thì phải tuân thủ nghiêm ngặt việc thực hiện luật an toàn giao thông đường thủy, mặc áo phao khi lên đò, mỗi chuyến đò chỉ được phép chở từ 12 - 15 người. Bên cạnh đó, chính quyền xã phải thường xuyên kiểm tra nhắc nhở, xử lý các chủ đò không thực hiện đúng cam kết về an toàn giao thông đường thủy.

Tuy nhiên, cảnh lộn xộn, chen lấn xô đẩy, chở quá số lượng quy định gấp 2 đến 3 lần và không mặc áo phao bảo vệ… ở bến đò Trung Quán vẫn diễn ra thường xuyên, liên tục, nhưng chính quyền xã Duy Ninh vẫn không có biện pháp xử lý thích đáng.

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Văn Thuyết, Chủ tịch UBND xã Duy Ninh cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhiều lần cử anh em công an xã xuống kiểm tra nhắc nhở các chủ đò phải thực hiện đúng cam kết bảo đảm an toàn cho hành khách trong vấn đề mặc áo phao. Song, tình trạng mất an toàn vẫn diễn ra, trước hết là do ý thức của người dân chưa cao. Chúng tôi cũng không thể nào đứng canh 24/24 giờ để bắt chủ đò thực hiện việc này được. Việc không mặc áo phao, gây mất an toàn trên các chuyến đò hiện nay không chỉ riêng bến đò xã Duy Ninh mà hầu như ở bến đò nào cũng vậy!”.

Nói như vậy thì chính quyền vô can, lỗi do người dân cả?

Phan Đình Quân

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản