Nguy cơ cháy rừng tại Đồng Nai ở mức cực kỳ nguy hiểm

Theo Cục Kiểm lâm, số vụ cháy rừng phát hiện được tại địa bàn Đồng Nai tiếp tục tăng cao từ đầu năm 2019 đến nay. Do trong thời gian dài không có mưa, thời tiết hanh khô khiến nguy cơ cháy rừng đang ở mức cảnh báo cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Theo thống kê, trong tháng 1/2019, trên địa bàn Đồng Nai xảy ra 283 điểm cháy. Tháng 2/2019 có 896 điểm cháy và trong 12 ngày đầu tháng 3/2019 trên địa bàn đã phát hiện 708 điểm cháy rừng; trong đó, một số địa phương xảy ra nhiều điểm cháy như huyện Xuân Lộc phát hiện 165 điểm cháy; huyện Vĩnh Cửu phát hiện 143 điểm cháy; huyện Định Quán 93 điểm; huyện Tân Phú 78 điểm cháy rừng… Những địa phương này đang được cảnh báo nguy cơ cháy ở mức cấp V, mức cao nhất.

Cục Kiểm lâm cũng cho biết, đối với địa bàn Đồng Nai hiện nguy cơ cháy rừng đang ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Tất cả 12 huyện, thành phố, thị xã đều có nguy cơ cháy cao; trong đó chỉ có huyện Tân Phú và Thống Nhất, nguy cơ cháy được cảnh báo từ cấp III đến cấp IV. Trong khi 10 huyện, thị xã, thành phố còn lại nguy cơ cháy rừng ở mức cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết, trong nhiều ngày nay, trên địa bàn không có mưa, thời tiết khô hanh kéo dài khiến nguy cơ cháy rừng rất cao. Riêng trong ngày 12/3, nhiều địa phương có tốc độ gió đo được cao như huyện Tân Phú, Vĩnh Cửu, Trảng Bom. Một số nơi tốc độ gió đạt 3m/s. Một số nơi thuộc huyện Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Long Thành, Trảng Bom có tốc độ gió 2m/s. Do thời tiết hanh khô, kèm theo gió mạnh ở một số địa phương nên nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn.

Trước nguy cơ cháy rừng cao ở các địa phương, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã liên tục ra thông báo và yêu cầu các đơn vị chức năng và chủ rừng thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng.

Để chủ động phòng cháy chữa cháy rừng, trong thời gian qua các đơn vị, chủ rừng và lực lượng kiểm lâm Đồng Nai đã thực hiện các biện pháp như cày xới đất tại các khu vực rừng trồng; tạo các đường băng cản lửa tại các khu rừng tự nhiên; dọn dẹp thực bì tại những nơi có nguy cơ cháy cao; tăng cường công tác tuần tra rừng; tổ chức trực liên tục 24/24 giờ trong ngày tại các chòi quan sát rừng từ trên cao để sớm phát hiện nếu xảy ra cháy rừng.

Lực lượng kiểm lâm cũng đã diễn tập các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và cháy rừng; thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đồng Nai hiện có trên 171.878 ha rừng; trong đó, diện tích rừng tự nhiên là 123.406 ha; diện tích rừng trồng là 48.472 ha.

Sỹ Tuyên (TTXVN)
Đồng Tháp cảnh báo nguy cơ cháy rừng đang ở mức nguy hiểm
Đồng Tháp cảnh báo nguy cơ cháy rừng đang ở mức nguy hiểm

Ông Bùi Văn Son, Chi Cục Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp cho biết, theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương từ nay đến cuối tháng 3/2019, nhiệt độ tại tỉnh Đồng Tháp tăng cao, nắng nóng kéo dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN