Người thương binh dân vận khéo trong công tác giải phóng mặt bằng

Thương binh Nguyễn Ngọc Trụ (66 tuổi), Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Hoàng Mai (Hà Nội) có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác vận động nhân dân xây dựng phong trào đoàn kết tại khu dân cư và thực hiện giải phóng mặt bằng.

Kết nạp Đảng khi 18 tuổi

Ông Nguyễn Ngọc Trụ sinh năm 1954, tại huyện Chương Mỹ (Hà Tây cũ). Tháng 7/1968, thực hiện lời tổng động viên của Chủ tịch nước, người thiếu niên Nguyễn Ngọc Trụ đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ trước tuổi, tham gia lực lượng đặc công.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Ngọc Trụ tìm hiểu các tài liệu liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Ảnh: XC

“Đây là lực lượng được huấn luyện và giao nhiệm vụ quan trọng, đánh tập kích vào các cơ sở, đồn bốt của địch. Lần đầu tiên tôi bị thương vào tháng 11/1971, khi đánh chi khu Phước Bình, (Phước Long cũ). Lần đó, tôi bị thương nặng ở đầu, tay. Khi được đồng đội đưa về hậu cứ,  với thành tích khi tham gia chiến đấu, tôi đã được đơn vị kết nạp Đảng khi sắp bước vào tuổi 18, ngay tại trạm xá”, ông Trụ kể lại.

Hai lần bị thương tiếp theo của ông Trụ là vào tháng 2/1972 khi lực lượng đặc công được giao đánh tập kích sân bay Bình Long và tháng 4/1975 tại Chơn Thành khi tiến đánh mở đường cho lực lượng chủ lực vào giải phóng Sài Gòn. “Là lực lượng tinh nhuệ của quân đội Việt Nam nên khi được giao nhiệm vụ, tôi và đồng đội luôn chuẩn bị kỹ mọi phương án để triển khai thực hiện. Tuy nhiên, chiến tranh không tránh khỏi thương vong, nhất là khi đánh giáp lá cà. Hiện tôi vẫn còn mảnh đạn trên đầu và vết thương trên người với tỷ lệ thương tật 41%,  xếp hạng thương binh 3/4”, ông Trụ chia sẻ.

Năm 2010, ông Trụ nghỉ hưu và tham gia công tác xã hội tại phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) với vai trò Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Định Công,  đến năm 2017, ông được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Hoàng Mai.

Dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Chú thích ảnh
Ông Trụ (giữa) vận động hộ CCB thực hiện giải phóng mặt bằng. Ảnh: NVCC.

Tuyến đường vành đai dài hơn 2 km chạy qua địa bàn quận Hoàng Mai trong thời gian qua vướng do chưa hoàn thành GPMB.  Ông Trụ và tổ công tác đã vận động thành công 70 hộ có người thân là cựu chiến binh, đồng ý nhận tiền đền bù theo quy định, trả mặt bằng cho đơn vị thi công.

“Tôi và tổ công tác gõ cửa từng gia đình để vận động. Đến buổi sáng mà không gặp thì tranh thủ buổi tối lại qua. Nhiều hộ gia đình là người trẻ thì tác động qua dòng họ, người có uy tín trong khu dân cư để thuyết phục. Chúng tôi ưu tiên vận động các gia đình CCB, những gia đình đảng viên. Kết quả là có gia đình như gia đình CCB Nguyễn Văn Sơn ở phường Định Công đã hiến 400 m2 đất nông nghiệp,  không nhận tiền đền bù”, ông Trụ kể.

Theo ông Trụ, do giá cả đền bù đất nông nghiệp theo chính sách khá thấp nên khi tuyên truyền ông thường chia sẻ, khuyên các đồng đội: Chúng ta đã chiến đấu vì dân vì nước, đã chịu thương tật khi chiến đấu. Đến thời bình, cũng nên phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, nêu gương nhận tiền đền bù theo đúng chính sách của Nhà nước. Nhờ vậy, đến nay, tất cả 70 hộ CCB đều đã trả mặt bằng cho quận để triển khai dự án. 

Hiện nay, tổ công tác đang vận động GPMB đường Tam Trinh. Theo thống kê ban đầu, trong danh sách này có hơn 50 hộ là hộ CCB và sau thời gian vận động, đến nay còn 27 hộ CCB chưa nhận đền bù. Tổ công tác cũng đang tiến hành vận động, thuyết phục các hộ CCB chấp hành đúng chủ trương của Nhà nước.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Trụ cũng được phân công vận động di dời cho dự án xây dựng trường tiểu học, THCS Yên Sở. Theo ông Nguyễn Thăng Long, Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án quận Hoàng Mai, dự án này có 102 hộ có đất đền bù. Tổ công tác vận động GPMB gồm các tổ chức đoàn thể, trong đó có ông Nguyễn Ngọc Trụ, có vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động người dân nhận tiền đền bù để xây dựng trường cho trẻ em khu dân cư.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng ban Tuyên giáo quận ủy Hoàng Mai nhận xét: "Ông Trụ là người rất tâm huyết với công tác xã hội, nhất là trong công tác vận động GPMB. Nhiều khi tham gia công tác xã hội ngày đêm, ông còn... quên cả việc nhà".

Đó cũng là lý do ông Nguyễn Ngọc Trụ được dân tín nhiệm bầu tham gia Hội đồng nhân dân phường Định Công và Hội đồng nhân dân quận Hoàng Mai khóa 2016-2021. Là đại biểu HĐND cấp phường, cấp quận, ông Nguyễn Ngọc Trụ tham gia ý kiến về chế độ cho người có công, kế hoạch triển khai chính sách tới các gia đình người có công, nhất là việc cấp thẻ BHYT cho những người tham gia chiến đấu mất giấy tờ để đảm bảo quyền lợi khám sức khỏe khi ốm đau.

Quận Hoàng Mai có 8.919 hội viện CCB, trong đó có 886 thương, bệnh binh nên trong dịp tháng 7 này, ông Trụ cùng với Hội Cựu chiến binh quận đã tặng 32 suất quà từ Quỹ nghĩa tình đồng đội của quận và dự kiến trong năm nay hỗ trợ sửa chữa cho 11 nhà CCB có hoàn cảnh khó khăn; chi hội CCB doanh nhân Hoàng Mai cũng nhận đỡ đầu 2 bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Ông Nguyễn Ngọc Trụ cũng là 1 trong 3 điển hình CCB tiêu biểu của quận Hoàng Mai được tuyên dương điển hình tiên tiến của Hội Cựu chiến binh Hà Nội năm 2020.

XC/Báo Tin tức
Hà Nội tặng 3.604 sổ tiết kiệm 'tình nghĩa’ nhân dịp 27/7
Hà Nội tặng 3.604 sổ tiết kiệm 'tình nghĩa’ nhân dịp 27/7

Chiều 21/7, tại hội nghị giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội cho biết: Nhân dịp 73 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), thành phố đã trích ngân sách hơn 100 tỷ đồng tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; tặng 3.604 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” với kinh phí hơn 4,2 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN